Con người ta sống ở đời, thực ra có 4 kiểu người cũng giống như cây sầu đông vậy, cả thân lẫn thần đều là một chữ “sầu”, trong 4 kiểu người ấy, nói không chừng có cả bạn…

Kiểu thứ nhất: Người quá nhu nhược

Lương thiện là tốt, nhưng quá nhu nhược lại không hề tốt. Vì sao lại nói như vậy?

Bởi lẽ sống ở đời, đối diện với thị thị phi phi mỗi ngày là điều không thể tránh khỏi, một người khi đối mặt với những thị phí ấy lại không biết phân biệt, tin vào những việc sai trái hoặc tệ hơn là im lặng trước tội ác. Cứ như vậy mà khiến quả báo của mình ngày một nặng thêm, bởi nó chẳng khác nào là đang “nối giáo cho giặc”.

Những người quá nhu nhược thường không thanh tỉnh, dễ mù quáng tin theo những tuyên truyền một chiều mà tự rước hoạ vào thân. Và tất nhiên, điều quan trọng nhất cần học là hãy học cách phân biệt đúng sai, học cách nói “không” trước những điều mà bạn cho là không đúng, dứt khoát với nguyên tắc và thái độ của chính mình.

Kiểu thứ 2: Người không biết thế nào là thỏa mãn

Người xưa có câu: “Thị dục thâm giả thiên cơ tiện, thị dục tiện giả thiên cơ thâm.”

Ý muốn nói, một người, nếu đắm mình vào biển dục vọng, không biết cách thoát ra ngoài, vậy thì sự linh hoạt và trí tuệ sẽ dần mất đi, phúc báo của bản thân cũng dần dần bị giảm bớt; trong khi một người, nếu xem nhẹ danh lợi, sự linh hoạt và trí tuệ ngược lại sẽ càng phong phú, và nhất định sẽ được rất nhiều cơ duyên và phúc báo tự tìm tới.

Đúng vậy, sống ở đời, có những người khi đứng trước sự cám dỗ về vật chất và lợi ích thường không biết cách cự tuyệt, cũng không biết thế nào là đủ. Những người như vậy rất dễ sa đà, để lợi ích và sự hào nhoáng dắt mũi.

Cái khổ lớn nhất của con người chính là không bao giờ biết thỏa mãn, không biết thế nào là vừa đủ với bản thân, lao đầu chạy theo danh lợi, không màng tới những thứ xung quanh, để rồi cuối cùng đánh mất đi những thứ thực sự có ý nghĩa hơn, chẳng hạn như gia đình, chẳng hạn như sức khỏe, tình thân…

Câu chuyện “Ăn khế trả vàng” có lẽ chúng ta ai cũng đều đã từng được nghe kể, vậy thì lựa chọn làm người em, biết thỏa mãn, biết dừng lại đúng lúc để rồi sống hạnh phúc mãi về sau, hay làm người anh với lòng tham vô đáy để rồi nhận lấy kết cục thảm hại, đó hoàn toàn là quyết định của bạn!

Kiểu thứ 3: Người quá lụy tình

Sống ở đời, chuyện tình cảm là lẽ dĩ nhiên. Tình cảm, cảm xúc đồng thời cũng là thứ khiến con người ta phải vật lộn rất nhiều. Có những người, lỡ mất một mối duyên, không tới được với một người, thường tự nhốt mình trong cái bể “thất tình” ấy, không cách nào thoát ra.

Họ đặt hết niềm tin, đặt hết mọi thứ cho đối phương để rồi khi đoạn tình cảm không được như ý muốn, họ tự từ bỏ chính mình, thậm chí từ bỏ cả cuộc sống.

Kiểu người như vậy vừa đáng thương vừa đáng trách, vì sao, vì những thứ đẹp đẽ trên đời không chỉ vẻn vẹn trong hai chữ “tình yêu”, thế gian này còn tồn tại rất nhiều thứ đáng để chúng ta nỗ lực theo đuổi.

Đến được với nhau là cái duyên, không được cùng nhau suốt kiếp nó là cái số, bỏ lỡ rồi, có lẽ là đang muốn nói với bạn rằng đó chưa phải là định mệnh của bạn, chỉ cần bạn yêu đời, còn niềm tin vào cuộc sống, người thực sự yêu thương và phù hợp biết đâu đang ở một góc nào đó trên thế giới chờ đợi bạn.

Đừng làm một người lụy tình, bởi nó cho thấy bạn không hề yêu thương chính mình, nhưng bạn à, chỉ khi bạn yêu thương chính mình, chỉ khi bạn nhận ra được giá trị của bản thân mình, yêu thương chính mình, bạn mới gặp được một người cũng yêu thương bạn một cách thật lòng.

Kiểu thứ 4: Người bị chính cái kén của mình trói buộc

Sống ở đời, sẽ luôn có những giai đoạn khiến bạn cảm thấy mọi thứ không được như ý muốn. Thất bại, khó khăn, trắc trở, gian nan, đó là những điều rất tự nhiên trong cuộc sống, tuy nhiên, có những người, mỗi khi rơi vào hoàn cảnh khó khăn, mỗi khi tạm thời chưa thấy được đường ra đã sớm từ bỏ chính mình, nhốt mình trong cái lồng sắt mà mình tự thiết kế ra, rồi sau đó tự ôm lấy mình, tự bọc mình lại, không muốn thoát ra. Người có lối sống kiểu này không chỉ đang tự làm khổ bản thân mà còn đang vô hình khiến những người xung quang lo lắng.

Đời người 10 phần có tới 8,9 phần không như ý, nhưng chẳng phải vẫn còn 1,2 phần như ý đấy ư, quan trọng là thái độ và cách bạn nhìn nhận vấn đề. Trang bị cho mình một tư duy mở, chấp nhận cuộc đời vốn dĩ là như vậy, gặp phải 8,9 phần không như ý, đừng chìm đắm trong nó, thay vào đó nghĩ tới 1,2 phần tích cực còn lại, chỉ cần bạn còn hi vọng, còn nhiệt huyết, ông Trời nhất định sẽ không bỏ rơi bạn.

Sống ở đời, ai cũng sẽ gặp phải một vấn đề nào đó ở một giai đoạn nào đó, người gặp vấn đề về sự nghiệp, người gặp vấn đề về sức khỏe, người lại khó khăn về tâm lý hay giao tiếp xã hội, thậm chí là cả những mối quan hệ với người thân… làm sao để tự hóa giải, làm sao để chữa lành cho mình là điều rất quan trọng.

Nếu chẳng may bạn thấy mình thuộc 1 trong 4 kiểu người trên thì đừng buồn, thay đổi từ bây giờ cũng chưa muộn. Chỉ cần bạn bước ra khỏi vòng tròn an toàn của mình, cởi mở đón nhận thế giới xung quanh, bạn sẽ thấy cuộc đời có rất nhiều điều tuyệt vời đang chờ bạn khám phá.

Hạ An (ST)

Có thể bạn quan tâm:

videoinfo__video3.dkn.news||9e309e4c9__