Nho thường khó bảo quản được lâu, cho dù được để trong tủ lạnh. Tuy nhiên, Afghanistan có một phương pháp truyền thống có thể bảo quản nho và các loại trái cây khác trong vài tháng mà không cần đến các thiết bị đông lạnh.

Phương pháp này được gọi là “Gangina” xuất phát từ miền bắc Afghanistan, nơi cư dân địa phương sử dụng nó để bảo quản các loại trái cây như nho để phục vụ cho những mùa khan hiếm trái cây.

Phương pháp này sử dụng đất ẩm để làm Gangina hình đĩa bay có lỗ mở, sau đó đem phơi nắng cho khô. Sau khi cho nho vào Gangina, phải đậy kín nắp lại để không cho không khí lọt vào, sau đó đặt ở nơi thoáng mát, không có ánh nắng mặt trời. Một số người chôn chúng dưới lòng đất.

Abdul Manan, một người nông dân Afghanistan đã nói với Bộ Nông nghiệp nước này rằng khi họ cho cả chùm nho tươi vào Gangina, trước tiên họ phải loại bỏ những quả nho bị hỏng, nếu không sẽ làm hỏng cả chùm nho.

Nếu được bảo quản đúng cách, nho thu hoạch vào mùa hè hoặc mùa thu có thể ăn được vào mùa đông hoặc mùa xuân. Vào những mùa lạnh khắc nghiệt, trái cây tươi trên thị trường rất thiếu nên bảo quản trái cây theo cách này có thể cho thu nhập khá cao vào thời điểm đó.

Askar, một người làm vườn nho cho biết, anh làm ra 10.000 hoặc 20.000 Gangina mỗi năm và bán chúng với giá 100 đến 150 Afghanistan (AFN) mỗi chiếc (khoảng 1,3 đến 1,9 đô-la Mỹ), nhờ đó anh kiếm được khá nhiều tiền. Gangina thường có thể chứa khoảng 1kg nho.

Đối với cách mở Gangina? Rất đơn giản, bạn chỉ cần lấy đá đập nhẹ vào mép vài cái là nó sẽ tách ra làm hai đĩa, nhấc mộ mặt đĩa lên bạn có thể thấy nho được bảo quản bên trong vẫn còn tươi.

Theo Epoch Times

Có thể bạn quan tâm:

videoinfo__video3.dkn.news||814c6cdc0__