Ngày 2/7 vừa qua, siêu thị 0 đồng tại trường tiểu học Bình Trị 1 (P. Bình Trị Đông, Q.Bình Tân) mở cửa để đón chào những vị khách đặc biệt đến mua sắm. Đó là những gia đình nghèo, cận nghèo, công nhân lao động, những người bị ảnh hưởng trực tiếp bởi dịch Covid-19 ở Q.Bình Tân.

Người nghèo đi siêu thị không nhìn giá

Cầm chiếc giỏ đựng đồ đứng loay hoay giữa siêu thị 0 đồng với đủ thứ gia vị, mì, trứng, gạo, sữa, đồ hộp, bà Lê Hoàng Tuyết (63 tuổi) mắt đỏ hoe, bật khóc. Có quá nhiều món đồ cần mua trước mắt, bà chưa biết lấy loại nào vì đã lâu lắm rồi, bà không được đi siêu thị, theo Thanh Niên.

Bà Tuyết kể, năm ngoái chồng bà bị tai nạn giao thông, nằm một chỗ, con gái bà làm mẹ đơn thân cũng là lao động chính nuôi cả gia đình. Bình thường, con gái bà lương 6 triệu/tháng, cả gia đình đã phải tiết kiệm lắm mới cân bằng được tiền nhà trọ, ăn uống. Mùa dịch Covid-19, giảm lương, mấy miệng ăn dù có tiết kiệm cỡ nào vẫn thiếu trước hụt sau.

Mấy tháng ròng, bà được chủ trọ giảm tiền phòng, nhưng phải xin khất lại vì không gom đủ tiền. Biết hoàn cảnh, chủ trọ cũng đành cho nợ vô thời hạn, khi nào có thì trả. Có lẽ vì lý do đó mà giờ được đến siêu thị, được mua tới 400.000 đồng, bà bị ngộp, chưa biết nên mua gì.

Ảnh chụp màn hình báo Thanh Niên

Chị Hoàng Thị Anh (38 tuổi, công nhân may) cũng đi tới lui trong siêu thị 0 đồng, cân nhắc nên mua gì để phù hợp nhất lúc này, món gì xài được lâu nhất, có lợi nhất. Khi dịch Covid-19 bùng phát, chị Anh được công ty cho nghỉ, chồng chị làm thợ hồ cũng bữa được bữa không. Hai tháng trời sống bằng tiền tiết kiệm, chị đành xin nợ lại tiền nhà trọ.

Để đảm bảo an toàn phòng dịch, siêu thị 0 đồng chỉ để tối đa 3 vị khách đi chợ cùng một thời điểm, những người đến sau được sắp xếp ngồi giãn cách, chờ đến lượt. Trước đó, mọi người đều phải khai báo y tế, kiểm tra thân nhiệt trước khi vào siêu thị. Đây là chương trình hỗ trợ của các mạnh thường quân gửi đến bà con gặp khó khăn vì dịch Covid-19 ở Q. Bình Tân.

Ngoài điểm tại Q.Bình Tân, trong sáng 2/7, hai điểm siêu thị 0 đồng khác tại Hóc Môn cũng đi vào hoạt động. Dự kiến trong tuần tới, các siêu thị 0 đồng sẽ tiếp tục được mở tại Q.4, Q.8, Q.Gò Vấp và Q.Phú Nhuận để hỗ trợ người Sài Gòn trong lúc lao đao vì dịch Covid-19.

Những người phụ nữ đội nắng giúp đỡ người dân trong khu phong tỏa ở Đà Nẵng

Ai ở Đà Nẵng khi đi ngang qua số 59 Hoàng Hoa Thám (.Tân Chính, Q.Thanh Khê) đều dễ dàng bắt gặp nhóm người phụ nữ miệt mài “lo chuyện bao đồng”. Dưới tiết trời nắng họ ngồi phân chia rau củ, không ngại cực nhọc kéo thực phẩm tiếp tế cho khu phong tỏa, theo sinh viên plus.

Từ tờ mờ sáng, các chị đã có mặt tại chợ đầu mối Hòa Cường (Q.Hải Châu) để bốc xếp rau, củ, quả mới kịp chuẩn bị hàng trăm suất tiếp viện cho khu phong tỏa.

Làm việc không biết đến mệt mỏi là gì, những bóng hồng này ngược xuôi khắp chợ thu gom rau củ đến khoảng 9 giờ sáng. Sau đó số thành phẩm này sẽ được đưa về địa chỉ 59 Hoàng Hoa Thám. Tại đây, các chị em chia nhau đóng gói, phân loại.

Nơi nhận được những chiếc xe đầy ắp rau, củ, quả này là khu vực cách ly tam giác Lê Duẩn – Lý Thái Tổ – Hoàng Hoa Thám. Thực phẩm khi được đưa vào khu phong tỏa cũng phải đảm bảo nghiêm ngặt quy đinh phòng chống dịch Covid-19. Sẽ có người đại diện bên trong ra nhận và cấp phát đến từng hộ gia đinh.

Khi khu phố tam giác Lê Duẩn – Lý Thái Tổ – Hoàng Hoa Thám bị phong tỏa, các chị em phụ nữ P.Tân Chính đảm nhiệm việc đi chợ thay các hộ dân bên trong, mỗi ngày sẽ có 3 người phụ trách nhận đơn và giao đơn theo những gì người dân yêu cầu trên giấy.

Có thể bạn quan tâm:

videoinfo__video3.dkn.news||770ce660a__

Ad will display in 09 seconds