Báo Người Lao Động đưa tin, sau khi ăn cá nóc có 6 người ở Quảng Ngãi nhập viện, trong đó có 2 người trong tình trạng nguy kịch.

Ngày 26-12, ông Ngô Văn Vương, Chủ tịch UBND xã Bình Thuận, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) xác nhận trên địa bàn vừa xảy ra vụ ngộ độc do ăn cá nóc.

Tối 25-12, sau phiên đi biển trở về, 6 người gồm ông Nguyễn G., Nguyễn Minh T., Lê Quang Th., Đồng Trinh H., Lê Văn Đ., Nguyễn Thị S., cùng trú thôn Tuyết Diêm, xã Bình Thuận tổ chức ăn uống, trong đó có món chế biến từ cá nóc.

Tuy nhiên, sau khi ăn cá nóc 6 người có hiện tượng bị ngộ độc nên được người thân đưa đi cấp cứu. Trong đó có 2 người là ông H. và ông Th. đang trong tình trạng nguy kịch, được cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam, còn lại 4 người đang được điều trị tích cực.

Cá nóc (ảnh minh họa).

Đọc thêm:

Nhận diện cá nóc

Ở Việt Nam, cá nóc còn được gọi là cá cóc, cá bống hoa, cá đùi gà,… người Mỹ gọi là pufferfish, và Nhật Bản gọi là cá fugu.

Cá nóc phân bố chủ yếu ở vùng biển cận nhiệt đới và nhiệt đới, ở nước mặn nhiều hơn nước ngọt.

Trung bình cá nóc có thân dài 4 đến 40cm, thân chắc, vây ngắn, đầu to, mắt lồi, thịt trắng.

Tetrodotoxin cá nóc rất độc

Chất độc của cá tập trung ở da, ruột, gan, cơ bụng, túi tinh và nhiều nhất ở trứng cá, vì vậy con cái độc hơn con đực và đặc biệt mùa sinh sản, chất độc đó gọi là tetrodotoxin. Đây là một loại độc tố thần kinh cực độc, gấp hơn 1.200 lần so với cyanua. Độc tố của một con cá đủ giết chết 30 người.

Fugu, món cá nóc ‘độc’ của Nhật

Theo Dân Trí, cá nóc ở Nhật Bản (gọi là cá Fugu), được dùng làm nguyên liệu để chế biến những món ăn cao cấp. Chúng có mặt trong thực đơn của những bữa tiệc chiêu đãi, tiệc tối hoặc những sự kiện mang tính trang trọng.

Có khoảng gần 40 loài cá nóc được sử dụng để chế biến món ăn ở Nhật Bản, và lượng cá tiêu thụ đến 10.000 tấn mỗi năm. Và một đĩa cá nóc “chuẩn” có giá đến 200 đô la.

Từ Khóa: