Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, nữ bác sĩ thú y Phan Thị C. (24 tuổi, Hà Nội) tử vong do bệnh dại. Nguyên nhân do bệnh nhân chủ quan, không đi tiêm phòng khi bị chó cắn.

TS.BS. Đỗ Duy Cường, Trưởng khoa Truyền nhiễm bệnh viện Bạch Mai cho biết, bệnh nhân C. được chuyển đến khoa Truyền nhiễm lúc 20h ngày 3/6, với các biểu hiện điển hình của bệnh dại: Tỉnh táo, tiếp xúc được nhưng hốt hoảng, vật vã, sợ gió, nước, có tiếng thít thanh quản khi uống nước, rối loạn thần kinh thực vật, nhịp tim nhanh 140 lần/phút.

Đến sáng 4/6, bệnh nhân ngừng tim, ngừng tuần hoàn. Sau khi được cấp cứu, nhịp tim của bệnh nhân đã đập trở lại nhưng tình trạng nặng nên gia đình xin cho bệnh nhân về nhà. Sau đó, bệnh nhân đã tử vong lúc 10 giờ sáng ngày 4/6, chưa đầy 24 giờ sau khi xuất viện, theo Thanh Niên.

Bệnh nhân C. là bác sĩ thú y làm việc tại một phòng khám thú y tư nhân tại Phú Thọ. 1 tháng trước, trong lúc chữa bệnh cho con chó ốm, bệnh nhân bị nó cắn vào bàn tay phải.

Ngay khi bị cắn, bệnh nhân đã sơ cứu, rửa vết thương, sát trùng. 4 ngày sau khi cắn bệnh nhân C., con chó lăn ra chết. Tuy nhiên, nữ bác sĩ thú y chủ quan không tiêm phòng vắc-xin dại nghĩ chó chết do bị viêm đường hô hấp.

Theo người nhà bệnh nhân, hai người khác cũng bị con chó này cắn nhưng đã tiêm phòng dại và thoát chết. Trong vòng 3 tuần qua, khoa Truyền nhiễm bệnh viện Bạch Mai đã có 2 bệnh nhân tử vong do bệnh dại.

Trước đó, tại Lào Cai đã phát hiện ổ dịch dại, lượng người tới cơ sở y tế tăng gấp đôi so với năm 2017. Ba trường hợp tử vong gần đây là bé H.M.T. (6 tuổi), bé M.A.P. (9 tuổi), anh V.A.D. (30 tuổi) do phát bệnh dại. Cả 3 trường hợp đều bị chó dại cắn nhưng do chủ quan, không đi tiêm phòng và tử vong, theo VTV.

Các bác sĩ cảnh báo, thời gian ủ bệnh sau khi bị cắn thường vài tuần, có thể vài tháng, thậm chí hàng năm tùy thuộc vào số lượng và mức độ tổn thương và vị trí của vết cắn. Triệu chứng điển hình của bệnh dại thường là sợ nước, sợ gió, kích thích, rối loạn thần kinh thực vật, tăng tiết nước bọt… Ngoài ra, bệnh dại thể liệt có thể gây liệt các chi rồi lan ra liệt toàn thân.

Cách sơ cứu khi bị chó, mèo cắn

– Rửa ngay vết thương với xà phòng và dưới vòi nước chảy liên tục trong thời gian khoảng 10-15 phút, giúp làm giảm virus dại.

– Sau đó, vết thương cần được rửa kỹ với cồn 70 % hoặc cồn iod.

– Bệnh nhân cần đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn tiêm phòng vắc-xin, huyết thanh kháng dại càng sớm càng tốt.

Lan Phương