Ăn nhẹ tránh đồ dầu mỡ, uống nước, chuẩn bị thuốc chống say, kẹo bạc hà… giúp đẩy lùi cảm giác buồn nôn, khó chịu do say máy bay.

Ăn nhẹ trước khi bay

Trước khi bay, bạn nên ăn nhẹ. Tránh dùng những thực phẩm có nhiều đường và carbohydrate, có thể làm tăng lượng adrenaline gây cảm giác say máy bay hay hốt hoảng.

Bí kíp chống say máy bay đơn giản mà hiệu quả

Uống nhiều nước, tránh đồ có cồn hay caffeine

Các đồ uống có cồn hay caffeine khiến thần kinh bị kích thích, khó cân bằng khi máy bay lên cao.

Nên uống một ít nước trước và trong lúc bay. Việc thay đổi áp suất không khí có thể khiến bạn nhanh có cảm giác khát nước. Do đó, bạn nên bổ sung đầy đủ nước cho cơ thể để tránh mệt mỏi hơn.

Chọn vị trí ngồi tốt

Nên ngồi ở phía trước và gần cánh máy bay… giúp cơ thể giảm cảm giác say. Bên cạnh đó, vị trí ngồi gần cửa sổ không chỉ là cơ hội để thỏa sức ngắm cảnh bên ngoài mà đây còn là chỗ ngồi thông thoáng.

Không nên đọc sách báo trên máy bay

Việc đọc sách hoặc báo trên máy bay rất dễ gây say. Nên nghe nhạc hay tán gẫu cùng người ngồi bên cạnh… để đẩy lùi cảm giác say.

Bí kíp chống say máy bay đơn giản mà hiệu quả

Uống trà gừng

Nhấm nháp một ít trà gừng trên máy bay có tác dụng chống buồn nôn tự nhiên vô cùng hiệu quả.

Bí kíp chống say máy bay đơn giản mà hiệu quả

Nhai kẹo cao su bạc hà

Việc này sẽ giúp cho tâm trí sảng khoái và tập trung vào việc nhai, cảm nhận hương vị bạc hà, quên đi cảm giác say. Phương pháp nhai kẹo cao su cũng được áp dụng khi đi ô tô, xe buýt, tàu hỏa…

Bí kíp chống say máy bay đơn giản mà hiệu quả

Chuẩn bị thuốc chống say

Bạn có thể uống thuốc chống say hoặc dùng miếng dán để đẩy lùi cảm giác mệt mỏi, buồn nôn khi đi máy bay.

Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo, một số thuốc có các tác dụng phụ hoặc chỉ dành cho những độ tuổi nhất định, do đó mọi người nên đọc kỹ trước hướng dẫn sử dụng cũng như lời khuyên của bác sĩ.

Bấm huyệt

Theo Fox News, một nghiên cứu đăng trên tạp chí Hàng không, Không gian và Môi trường cho thấy, việc tự bấm huyệt để lưu thông khí huyết có thể làm giảm bệnh say tàu xe.

Bạn thử dùng ngón tay cái ấn vào huyệt nội quan (cách đường ngấn cổ tay khoảng 3 cm), huyệt hợp cốc (nằm giữa ngón cái và ngón trỏ) trong vài phút để giúp cơ thể thoải mái hơn.

Lưu ý

– Luôn hít thở chậm và sâu. Tránh hít thở nhanh và nông sẽ khiến các triệu chứng say trở nên nặng hơn.

– Nếu bạn bắt đầu cảm thấy buồn nôn, hãy đứng dậy, giúp cơ thể bạn cân bằng lại và đẩy lùi cảm giác chóng mặt.

Lan Phương