Tỷ phú sáng lập Amazon Jeff Bezos nói với các gia đình Mỹ không mua ô tô và TV mới khi nền kinh tế nước này đang đối mặt với suy thoái, nợ hộ gia đình tăng vọt lên 1,65 tỷ USD, người Mỹ đang phải khai thác tín dụng để duy trì cuộc sống và Amazon chuẩn bị sa thải 10.000 nhân viên trong tuần này.

Trong chương trình phát sóng vào thứ Hai theo giờ địa phương, ông Bezos khuyên mọi người nên hạn chế mua những món hàng đắt tiền như ô tô mới, TV và các thiết bị gia dụng trong thời gian này, đồng thời tiết kiệm tiền phòng trường hợp suy thoái kinh tế có thể xảy ra.

Ông nói: “Điều tôi có thể nói với bạn là nền kinh tế hiện nay không được tốt. Nền kinh tế đang chậm lại. Bạn sẽ thấy tình trạng sa thải nhân công trong nhiều ngành. Mọi người cũng đang giảm tiêu dùng. Dự đoán rằng nền kinh tế Mỹ có thể sẽ đi vào suy thoái”.

Ông nói thêm rằng mình hông thể dự đoán cuộc suy thoái sẽ kéo dài bao lâu, nhưng nếu Hoa Kỳ chưa ở trong một cuộc suy thoái, thì nó có thể là “rất sớm.”

Lời cảnh báo bất thường đến từ người sáng lập một trong những nhà bán lẻ lớn nhất Hoa Kỳ.

Vốn xã hội đã mỏng đi do lạm phát, người tiêu dùng ngày càng nợ nhiều, với dữ liệu mới trong tuần này cho thấy nợ hộ gia đình đã tăng vọt lên 16,51 nghìn tỷ đô la trong quý trước, tốc độ nhanh nhất kể từ năm 2008.

Mặc dù lạm phát hàng năm của Hoa Kỳ đã giảm xuống 7,7% vào tháng trước, mức thấp nhất kể từ tháng 1, nhiều nhà kinh tế tin rằng một cuộc suy thoái nghiêm trọng được đánh dấu bằng tình trạng mất việc làm hàng loạt có thể không thể tránh khỏi vào năm tới.

Theo Bộ Thương mại, số dư tiết kiệm cá nhân, vốn tăng mạnh trong thời gian đại dịch bị phong tỏa do mọi người mắc kẹt ở nhà, hiện đã giảm mạnh xuống còn khoảng một nửa so với mức trước đại dịch.

Đây là lần thứ hai ông Bezos cảnh báo về suy thoái kinh tế kể từ khi ông viết trên Twitter vào tháng trước rằng “đã đến lúc phải phanh lại”.

Nguồn: Aboluowang