Nền võ thuật Trung Quốc đã truyền cảm hứng cho cả một hệ thống, giúp các công ty (thậm chí nguyên cả sân chơi) đối mặt với những đối thủ cạnh tranh không tuân thủ theo nguyên tắc.

Một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với các doanh nghiệp phương Tây chính là văn hóa, khiến họ không thể cạnh tranh được với đối thủ ở các quốc gia vốn không tuân theo những nguyên tắc giống nhau. Một hệ thống đã làm thay đổi văn hóa kinh doanh ở Vương quốc Anh, và mới được phổ biến tại Hoa Kỳ gần đây.

Hệ thống này bắt đầu vào năm 2005, khi chính phủ Anh quốc tìm kiếm một chương trình đào tạo có thể giúp các công ty có trụ sở tại Anh cải tiến liên tục. Ông John Bradley, khi ấy đang làm việc tại Học viện Kỹ năng quốc gia của chính phủ Anh quốc, cho biết: “Chúng tôi đã giúp các công ty có thể cạnh tranh trên toàn cầu thông qua việc học các kỹ năng mới.”

Khoảng thời gian đó, ông Bradley đã gặp ông Amar Manzoor, người sáng lập 7Tao, một công ty có trụ sở tại Anh, chuyên đào tạo các doanh nghiệp về nghệ thuật chiến tranh công nghiệp. Ông Bradley đã quyết định thử nghiệm chương trình của ông Amar, và nói rằng: “Đó là một cuộc cách mạng đối với các doanh nghiệp” ở Vương quốc Anh.

Hệ thống 7Tao được thiết lập để thay thế và đi xa hơn Six Sigma – bộ công cụ và chiến lược nhằm cải tiến quy trình và chất lượng quản lý kinh doanh. Hệ thống Six Sigma được thiết kế vào năm 1986, là tiêu chuẩn hiện hành được đa số công ty ở các quốc gia phương Tây sử dụng.

“Hầu hết mọi người còn chưa nghĩ rằng họ đang ở trong cuộc chơi, huống hồ là nói đến cuộc chiến về chiến lược.”

– John Bradley

Tuy nhiên, vì bản chất của cạnh tranh toàn cầu đã thay đổi đáng kể kể từ năm 1986, nên nhiều doanh nghiệp đang gặp khó khăn với Six Sigma. Ông Bradley đã phát biểu trong một cuộc phỏng vấn: “7Tao hoàn toàn có thể làm tốt hơn Six Sigma, bởi nó xem xét tất cả các nhân tố bên trong và bên ngoài của một doanh nghiệp. Tôi nghĩ rằng không có cái gì có thể vượt qua nó, thậm chí xấp xỉ nó. “

“Hầu hết mọi người còn chưa nghĩ rằng họ đang ở trong cuộc chơi, huống hồ là nói đến cuộc chiến về chiến lược,” ông Bradley cho hay.

Theo ông Manzoor, trong một môi trường kinh doanh chịu áp lực bởi những mối đe dọa từ các hoạt động gián điệp của Trung Quốc, các cuộc tấn công mạng, và sản xuất giá rẻ, ông và nhóm của mình đã thiết kế 7Tao cho phép các công ty phương Tây trụ lại trong cuộc chơi mà không phải hy sinh các giá trị của họ.

“Chúng tôi đang ở giữa cuộc chiến tranh công nghiệp – cuộc chiến để thống trị ngành công nghiệp,” ông Manzoor cho biết trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại.

Giấc mộng kinh tế

Nền kinh tế toàn cầu đã ở trong trạng thái không bình thường trong nhiều thập kỷ, và môi trường này sẽ sớm thay đổi, theo nhận định của ông Fred Harrison, một tác giả người Anh đồng thời cũng là nhà bình luận kinh tế.

Sau Thế chiến thứ II, nền kinh tế phương Tây đã có thể chiếm lĩnh thị trường toàn cầu bởi vì “họ không có sự cạnh tranh thực sự”, ông Harrison chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại.

Một nền kinh tế toàn cầu hoá, ngoại trừ Nga và Đông Âu, lúc đó nằm dưới sự cai trị của Liên Xô, cũng như Đảng Cộng sản Trung Quốc. Châu Phi, Nam Mỹ và Đông Nam Á thì chỉ để lại những dấu ấn rất nhỏ.

Trong môi trường này, các công ty ở Hoa Kỳ và Tây Âu đã tiến về phía trước “mà không có sự cạnh tranh thực sự,” ông Harrison nói. “Hôm nay chúng ta đang ở trong một tình huống rất khác biệt. Nền kinh tế phương Tây đang bị Trung Quốc và Ấn Độ đe dọa theo các phương thức mà họ chưa từng gặp trước đây.”

“Nền kinh tế toàn cầu đã ở trong một trạng thái không bình thường trong nhiều thập kỷ, và môi trường này sẽ sớm thay đổi.”

Nhiều công ty phương Tây đang đối mặt với một câu hỏi mới, ông nói, “Làm thế nào để chúng ta cạnh tranh với việc sản xuất chi phí thấp ở Trung Quốc?” Các công ty phương Tây đang gặp nhiều bất lợi, vì chi phí cao và năng suất thấp khiến họ khó có thể cạnh tranh với một đối thủ có chi phí thấp và năng suất cao, trong khi hoạt động không tuân theo một nguyên tắc nào.

Tuy nhiên, ông Harrison cũng cho rằng 7Tao có thể thay đổi động thái này, “Nó thực hiện được những gì đã tuyên bố, nó là như vậy.”

7Tao hoạt động bằng việc thay đổi văn hóa doanh nghiệp, nó được thiết kế để cạnh tranh với phương thức kinh doanh hiện đại của Trung Quốc, tuy nhiên điều trớ trêu là nó dựa theo phương pháp tấn công và phòng thủ từ chính võ thuật Trung Hoa cổ đại.

Người sáng lập ra nó, ông Manzoor, là người giữ bốn đai đen, kể cả môn kungfu Vịnh Xuân và môn kungfu Thiếu Lâm Tự. Theo cách tương tự như cuốn sách kinh điển về chiến lược quân sự của Trung Quốc “Binh pháp Tôn Tử”, ông Manzoor đã sử dụng kiến ​​thức về võ thuật truyền thống của mình để xây dựng một hệ thống sâu hơn cho chiến tranh công nghiệp.

Ông Amar Manzoor, người sáng lập ra 7Tao, trong buồng lái máy bay Embraer. Ông Manzoor và đội ngũ của ông đã phát triển một hệ thống đào tạo các doanh nghiệp về chiến tranh công nghiệp. (Ảnh: Amar Manzoor)
Ông Amar Manzoor, người sáng lập ra 7Tao, trong buồng lái máy bay Embraer. Ông Manzoor và đội ngũ của ông đã phát triển một hệ thống đào tạo các doanh nghiệp về chiến tranh công nghiệp. (Ảnh: Amar Manzoor)

Chiến tranh công nghiệp

Thế giới kinh doanh toàn cầu đã trở thành một nơi đối đầu, và các lãnh đạo doanh nghiệp cũng đang đối mặt với một thực tế khắc nghiệt. Các công ty nhà nước đang ăn cắp tài sản trí tuệ của họ, các đội quân nước ngoài thì đang tấn công nhân viên và mạng lưới của họ, và các doanh nghiệp nhà nước không bị ràng buộc bởi luật pháp quốc tế, đang ăn cắp thị trường của họ trên một quy mô chưa từng có.

Theo nhận định của ông Casey Fleming, Giám đốc điều hành của công ty BLACKOPS Partners Corporation, trộm cắp kinh tế tiêu tốn của Hoa Kỳ ước tính khoảng 5 nghìn tỷ USD mỗi năm, khi các yếu tố tổng giá trị kinh tế đổi mới và thất nghiệp được đưa vào. Công ty của ông Fleming cung cấp thông tin tình báo và chiến lược không gian mạng nằm trong bảng xếp hạng 500 công ty lớn nhất Hoa kỳ.

“Đây là một môi trường hoàn toàn thù địch, đã rất phát triển trong nhiều năm qua.”

– Casey Fleming, Giám đốc điều hành, Công ty BLACKOPS Partners

“Mỗi gia đình người Mỹ đều chịu nhiều ảnh hưởng  khi mất việc làm, vật giá leo thang, và giá cổ phiếu xuống thấp. Nhiều Giám đốc điều hành (CEO) và ban quản trị doanh nghiệp đang phải đối phó với cuộc khủng hoảng gia tăng chưa từng có trong lịch sử, cũng chưa từng trải nghiệm qua,” ông Fleming cho biết. “Đây là một môi trường hoàn toàn thù địch, đã rất phát triển trong nhiều năm qua.”

BLACKOPS đã sử dụng các bài tập 7Tao của ông Manzoor trong chương trình Spectre của mình, vốn dành cho các giám đốc điều hành chóp bu của 1.000 công ty lớn nhất do tạp chí Fortune bình chọn. Ông Fleming cũng chia sẻ theo kinh nghiệm, 7Tao có thể tăng năng suất, truyền sự tự tin cho nhân viên, xây dựng đội ngũ, và “cung cấp nhận thức 360 độ.”

Theo ông Manzoor, thực tế trong nền kinh doanh toàn cầu có rất nhiều “người chơi” “không tuân theo nguyên tắc, không có quy định, và không có luật – họ bước ra là để tiêu diệt các giao dịch của đối thủ cạnh tranh.”

Ông Manzoor lưu ý chính quyền Trung Quốc là một trong những người tham gia lớn nhất trong cuộc chiến công nghiệp, và thực tế là nó không tuân theo các nguyên tắc quốc tế, khiến các doanh nghiệp dễ bị tổn thất nếu chưa chuẩn bị sẵn sàng.

Một báo cáo của Ủy ban Kinh tế và An ninh Hoa Kỳ-Trung Quốc có đoạn: “Trung Quốc phụ thuộc vào hoạt động gián điệp công nghiệp, ép buộc chuyển giao công nghệ,  vi phạm bản quyền và giả mạo công nghệ nước ngoài để thực hiện hệ thống ‘chủ nghĩa trọng thương đổi mới,’”

Báo cáo khẳng định, bằng việc sử dụng các phương tiện phi đạo đức, chính quyền Trung Quốc có thể “tránh các chi phí và khó khăn trong nghiên cứu cơ bản và phát triển sản phẩm độc quyền.”

Bản thân các cuộc tấn công mạng và nội gián dùng để trộm cắp thông tin kinh tế lại do một bộ phận của quân đội Trung Quốc, Bộ Tổng tham mưu điều hành. Nó hoạt động dựa theo các chính sách nhà nước, đặc biệt là Dự án 863, mà theo một báo cáo từ Phòng điều hành phản gián quốc gia thì “nó cung cấp tài chính và chỉ đạo nhằm đoạt được những bí mật công nghệ của Mỹ và những thông tin kinh tế nhạy cảm.”

Ông Naveed Aslam, là kỹ sư phần mềm chính tại Rolls Royce, cho biết trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại rằng: “Chúng tôi đã trở nên quá quen thuộc với việc chơi theo những nguyên tắc công bằng và cởi mở khi kinh doanh.”

Ông cho biết hệ thống 7Tao đã giúp các công ty nhìn thấy “việc kinh doanh đang được thực hiện như thế nào ở các nơi khác trên thế giới, nơi mà những nguyên tắc kinh doanh không còn được áp dụng.” Ông nhấn mạnh rằng, “Chúng ta cần nhận ra được những chiêu trò mà người khác có thể sử dụng, ngay cả khi chính bạn không sử dụng những chiêu trò đó.”

Công nhân người Trung Quốc đạp xe đến một nhà máy thép ở tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc, hôm 19/11/2015. Trung Quốc đã mang đến những mối đe dọa mới đối với nền kinh tế toàn cầu bằng những tiêu chuẩn thấp cũng như sử dụng tấn công mạng để ăn cắp thông tin kinh tế. (Ảnh: Kevin Frayer/Getty Images)
Công nhân người Trung Quốc đạp xe đến một nhà máy thép ở tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc, hôm 19/11/2015. Trung Quốc đã mang đến những mối đe dọa mới đối với nền kinh tế toàn cầu bằng những tiêu chuẩn thấp cũng như sử dụng tấn công mạng để ăn cắp thông tin kinh tế. (Ảnh: Kevin Frayer/Getty Images)

Một văn hóa mới

Theo ông Greg Sneddon, cựu giám đốc của Johnson Matthey, 7Tao “dường như thay đổi văn hóa kinh doanh của toàn doanh nghiệp.”

“Hầu hết các chương trình này đều liên quan đến tiền,” ông cho biết trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại. “Rất nhiều chương trình cải tiến sản xuất là dựa trên sản phẩm, nhưng chương trình của ông lại dựa trên các quy trình kinh doanh, rốt cuộc cũng sẽ quy ra tiền.”

Ông Prakash Patel, điều phối viên tiết kiệm của Altro Floors, cho biết hệ thống “lấy ý kiến từ những người bên dưới.” Ông nói rằng theo văn hóa mới này thì “họ cảm thấy được coi trọng bởi họ đang đóng góp.”

“Mọi người thường tạo ra nhiều cải tiến,” ông nói. “Nó là một phần của văn hóa.”

Sự khác biệt giữa 7Tao và các hệ thống được các doanh nghiệp Trung Quốc sử dụng cũng tương tự như sự khác biệt về cấu trúc chỉ huy quân sự được sử dụng trong các nước dân chủ so với trong hệ thống độc tài.

Cơ cấu chỉ huy của đảng cộng sản hoàn toàn là từ trên xuống, các cá nhân ở bên dưới khó có được tiếng nói hoặc không được nói. Nói đùa là nếu một người lính do Liên Xô đào tạo được bảo bước đều và đâm phải một bức tường, anh ta sẽ tiếp tục bước đến bức tường đó cho đến khi được yêu cầu đi vòng quanh nó.

Tại Hoa Kỳ, cơ cấu chỉ huy quân sự khác rất nhiều. Intel thu thập thông tin từ dưới và đưa lên trên, và thông tin này được sử dụng để chỉ đạo chiến lược rộng lớn hơn. Đó là một hệ thống tận dụng thông tin nhiều hơn chứ không chỉ lan truyền trong nội bộ những người bên dưới.

Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp hiện nay lại sử dụng cơ cấu quản lý theo phong cách cộng sản, theo đó mệnh lệnh chỉ đi từ trên xuống và thông tin bên dưới không được lắng nghe.

Theo ông Alex Hawkridge, chủ tịch công ty Izone Driver Performance Ltd, người từng sở hữu Đội đua công thức 1 Toleman, nền văn hóa mới này tạo ra một sự khác biệt sâu sắc cho các doanh nghiệp. Ông đã sử dụng 7Tao gần 10 năm.

“Tôi mua một công ty đang hấp hối, sử dụng 7Tao ở mặt phòng thủ, và mọi thứ đã được cải thiện đáng kể trong vài tuần đầu tiên,” ông nói trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại. “Mọi người nhìn thấy một sự lãng phí lớn mà họ có thể xử lý được. Thật đáng ngạc nhiên là nó đã được kiểm soát nhanh như thế nào.”

“Đó không phải là chủ nghĩa cộng sản. Nó ở phía hoàn toàn ngược lại. Nó được gọi là dân chủ. Bạn đã mang lại cho tất cả mọi người quyền năng để tìm thấy những gì họ cần thông qua 7Tao,” ông Hawkridge cho hay.

“Chưa từng có một công ty nào mà mỗi nhân viên được trao cho khả năng tấn công và phòng thủ trên danh nghĩa của công ty.”

Alex Hawkridge, Chủ tịch, Izone Driver Performance Ltd.

Là một phần của các khóa đào tạo Chiến tranh Công nghiệp 7Tao, nhân viên ở mọi cấp độ của công ty đã gặp nhau và cùng cạnh tranh trong một dự án giả định. Họ được cho một bộ công cụ kỹ thuật tấn công và phòng thủ, và điều này giúp cho họ bắt đầu suy nghĩ theo tiến trình cạnh tranh kinh tế toàn cầu.

Tình huống pháp lý này tạo ra là khi nhân viên nhìn thấy vấn đề, họ có thể sử dụng hệ thống 7Tao để “tự truy tìm một giải pháp, bởi vì họ có các giải pháp,” ông Hawkridge cho biết. “Một điều như vậy chưa từng tồn tại trước đây. Chưa từng có một công ty nào mà mỗi nhân viên được trao cho khả năng tấn công và phòng thủ trên danh nghĩa của công ty. “

“Nó không yêu cầu bất cứ người lao động chân tay nào làm thêm việc,” ông Hawkridge nói. “Nó yêu cầu họ phải nhận ra và suy nghĩ cách bảo vệ công ty và làm thế nào để tấn công đối thủ cạnh tranh, và làm thế nào để tăng số lượng giao dịch.”

“Thật đáng ngạc nhiên là nó hoạt động nhanh chóng, và bạn không cần phải sa thải nhân viên,” ông nói.

Joshua Philipp, Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh
Thanh Hương biên dịch

Xem thêm: