Hồ tử thần rộng 100m2 ở Quảng Ninh đã được nhà chức trách địa phương lấp lại, căng dây xung quanh và treo biển cảnh báo nguy hiểm. Các nhà khoa học phỏng đoán, nguyên nhân xuất hiện “hố tử thần” do hệ thống hang ngầm karst tạo ra khoảng rỗng lớn, dẫn đến sụt lún. 

Trưa ngày 6/4, “hố tử thần” rộng gần 100m2 ở tổ 7, khu Cao Sơn 1, phường Cẩm Sơn (Tp.Cẩm Phả, Quảng Ninh) đã được nhà chức trách địa phương lấp lại, căng dây xung quanh và treo biển cảnh báo nguy hiểm.

“Hố tử thần” xuất hiện vào tối ngày 5/4 khiến nhiều người dân khu vực này không dám ở trong nhà do sợ hố tiếp tục sụt và lan đến nhà mình.

Anh Hoàng Quốc Hoan (31 tuổi) – người bị rơi xuống “hố tử thần” cho biết, ngôi nhà số 222 của nhà anh đang cho thuê. Lúc đó, anh vừa bước chân xuống vỉa hè thì bị sập xuống cùng đất đá. Sau đó cây cối cùng 2 chiếc xe máy đè lên người khiến anh bị thương ở tay. Bên dưới “hố tử thần” là bùn và nước đang cuộn xoáy, khi cây cối cùng đất đá rơi xuống có hiện tượng xoáy nhẹ.

'Hố tử thần' rộng gần 100m2 có thể do hang ngầm karst gây ra
Hố tử thần xuất hiện trước cửa nhà dân nuốt một người dân và hai xe máy. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Lúc đó cả xóm nháo nhác, mọi người hô hào tìm cây, dây thừng và thang để cứu thanh niên bị sụt xuống hố. Ban đầu miệng hố sụt khoảng 5m2 sau đó lan rộng.

Tiến sĩ Doãn Đình Lâm – Viện Địa chất (Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam) phỏng đoán, nguyên nhân xuất hiện hố sâu này do liên quan đến dòng chảy ngầm dưới mặt đất, chủ yếu do hiện tượng karst gây ra.

'Hố tử thần' rộng gần 100m2 có thể do hang ngầm karst gây ra
Khu vực “hố tử thần” được căng dây cảnh báo nguy hiểm (Ảnh: VnExpress)

Theo ông Lâm, khi nền địa chất ở khu vực có các tầng trầm tích bở rời, dễ bị rửa trôi đất, bùn, cát. Hang karst bị lấp bởi các vật liệu này nhưng ở dưới vẫn tồn tại dòng chảy ngầm và di chuyển, gây xói lở vật liệu.

Khi chiều dày của tầng vật liệu nằm trên đủ lớn, chúng vẫn giữ được cân bằng lực và không xảy ra sụt lún. Đến một lúc nào đó, lượng lớn đất đá bên dưới bị xói, được dòng chảy ngầm mang đi làm cho chiều dày tầng phủ bị giảm đáng kể dẫn đến mất cân bằng lực và “hố tử thần” xuất hiện.

'Hố tử thần' rộng gần 100m2 có thể do hang ngầm karst gây ra
Xe được chở đến để lấp “hố tử thần”. (Ảnh: VnExpress)

Một chuyên gia địa chất cho rằng, “hố tử thần” ở Quảng Ninh là do hoạt động của quá trình karst ngầm. Hiện tượng này không lạ, năm 2016 ở Quảng Ninh từng cũng có hố sụt lún.

Hoạt động hang ngầm là hiện tượng tự nhiên. Do đó, các nhà khoa học rất khó dự báo khi nào xảy ra. Họ kiến nghị nên nghiên cứu cấu tạo địa chất và hoạt động karst để đưa ra kế hoạch tránh tổn thất khi sụt lún bất ngờ.

Sự việc xảy ra vào 19h20 ngày 5/4, tại trước cửa số nhà 218 Cao Sơn, phường Cẩm Sơn, Tp. Cẩm Phả (Quảng Ninh), người dân đi từ trong nhà ra ngõ, bất ngờ hàng chục m2 sụt xuống cuốn theo người và 2 xe máy.

Xe tải cùng máy xúc đến hiện trường san lấp “hố tử thần”. Khi máy xúc đến gần bất ngờ sụt xuống, kéo phương tiện này xuống dưới. Máy cẩu được đưa đến giải cứu máy xúc.

Sau đó, hơn 20 xe tải chở đất và 2 xe bồn chở bê tông tươi đã được đổ để lấp “hố tử thần”. Khoảng 1h sáng ngày 6/4 “hố tử thần” mới được lấp lại.

Tháng 9/2016, khu phố Nam Sơn, phường Cẩm Sơn (Tp.Cẩm Phả) cũng xuất hiện hố sụt lún khoảng 100 m2, sâu 4-5m.

Thế Tam