Những người không biết về chuyện thế tập trong các quý tộc thời đại nhà Thanh có thể sẽ bối rối trước yêu cầu gần đây của lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình, rằng Trung Quốc sẽ không cho phép chuyện “thiết mạo tử vương”.

Theo truyền thống nhà Thanh, con trai của các vương gia sẽ kế thừa một đẳng thấp hơn tước vị của cha mình (gọi là giáng đẳng thừa tập) – nhưng có tới 12 người được gọi là “thiết mạo tử vương” – những người được quyền thừa kế danh hiệu của người cha, cùng tước vị và được ban tặng vĩnh viễn.

Phát biểu này đã được cân nhắc một cách kỹ càng, theo nhà kinh tế và nhà phân tích chính trị Trung Quốc Hà Thanh Liên.

“Những người duy nhất có đủ điều kiện làm thiết mạo tử vương là hai cựu Tổng bí thư Giang Trạch Dân và Hồ Cẩm Đào, cựu Thủ tướng Trung Quốc Lý Bằng, Chu Dung Cơ và Ôn Gia Bảo, và cựu thành viên Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị Tăng Khánh Hồng”, bà Hà viết trong một phân tích gần đây.

Nhưng mục tiêu thực sự của phát biểu này, bà Hà nói, “không có gì phải nghi ngờ” đó chính là gia đình của Giang Trạch Dân và Tăng Khánh Hồng, khi cả hai đều phù hợp với mô tả trong một bài báo khác trên tờ Nhật báo Nhân dân (People’s Daily) đăng ngày 16/1 với tựa đề “Tham nhũng và các vấn đề chính trị xen kẽ; Phá hoại đoàn kết trong Đảng và gây nguy hiểm cho sự lãnh đạo của Đảng”.

Phát biểu này cũng được hiểu là để tiện đường thanh trừng những cựu lãnh đạo chính trị, những người trước đây đã nắm quá nhiều quyền lực một cách bí mật và công khai, trong tiến trình chính trị Trung Quốc.

“Bình luận “thiết mạo tử vương” là để nhắm đến Giang Trạch Dân, vốn không phải là một quan chức cao cấp thông thường”, Chu Hiểu Hoa, người phụ trách một chuyên mục của Thời báo Đại Kỷ Nguyên phiên bản tiếng Trung cho biết. “Tập Cận Bình đã phát đi một tín hiệu rằng, ngay cả khi bạn đã từng là lãnh đạo tối cao của Đảng Cộng Sản Trung Quốc, không có nghĩa là ‘vương miện’ của bạn sẽ không bị tước bỏ, hoặc bạn có thể duy trì quyền miễn trừ hình phạt.

Một phát biểu khác của Tập Cận Bình dường như cũng nhắm vào gia đình của các quan chức này.

“Các quan chức đảng phải canh chừng gia đình và đồng nghiệp của mình, không cho phép họ có bất kỳ khoản thu nhập bất hợp pháp nào từ vị trí đặc biệt của họ”, ông Tập nói trong một diễn văn gần đây.

“Đảng sẽ tăng cường hướng dẫn và giám sát những người điều hành trong các công ty nhà nước, cũng như tăng cường công tác thanh tra và kiểm toán của các công ty nhà nước này”.

Ai cũng biết rằng cả con trai của ông Giang và ông Tăng – cũng như con trai của các lãnh đạo cao cấp khác – đã làm giàu thông qua các mối quan hệ chính thức được củng cố bởi nền tảng gia đình quyền lực của mình.

Một trong các công ty nhà nước đã bị đánh mạnh nhất trong chiến dịch chống tham nhũng của Trung Quốc là China Unicom với vụ bắt giữ Tổng giám đốc phụ trách bộ phận xây dựng mạng lưới và Tổng giám đốc phụ trách bộ phận công nghệ thông tin và thương mại điện tử, cả hai vụ đều xảy ra vào tháng 12/2014.

China Mobile cũng bị phơi bày trên truyền hình quốc gia và bị buộc tội cướp đoạt của khách hàng.

Giang Miên Hằng, con trai của Giang Trạch Dân, từng được mệnh danh là “Vua Viễn thông” do những quyền lợi to lớn của ông ta trong ngành công nghiệp này.

Hạ Tiểu Cường, người phụ trách chuyên mục chính trị của Thời báo Đại Kỷ Nguyên phiên bản tiếng Trung nhận xét: “Chu Vĩnh Khang đã bị thanh trừng sau khi trợ lý thân cận và gia đình của ông ta bị hạ bệ trước. Nhiều khả năng ông Tập cũng sử dụng chiến thuật này để nhắm vào ông Giang”.

Matthew Robertson, Epoch Times

Nguyễn Đức Tĩnh biên dịch Anh-Việt, Sao Mai, Phan A biên tập