Chụp ở chế độ tự động không có nghĩa là máy ảnh sẽ thay bạn làm tất cả, bạn cũng cần có những kiến thức nhất định để nâng cao tay nghề.

Các chuyên gia nhiếp ảnh thường không dựa vào chế độ tự động hoàn toàn của máy ảnh. Nhưng nếu bạn là người mới, biểu tượng màu xanh đó sẽ làm cho cuộc sống dễ dàng hơn nhiều bởi không cần quá quan tâm đến ISO, khẩu độ, tốc độ, lấy nét, cân bằng trắng, đèn flash. Tuy nhiên chỉ thế thì chưa đủ, bạn cũng cần nhớ một số lưu ý sau để chụp tự động cũng đẹp

Giữ chắc thiết bị

Rung máy ảnh gây ra hình ảnh bị mờ nhòe. Rung động nhỏ nhất đối với máy ảnh khi chụp ảnh có thể ảnh hưởng đến độ sắc nét của ảnh đặc biệt trong điều kiện thiếu ánh sáng vì máy ảnh phải mở màn trập lâu hơn để có nhiều ánh sáng nhất có thể. Một số máy ảnh mới cung cấp tính năng chống rung nhưng không thể triệt để. Dưới đây là một số điều bạn có thể làm để tránh ảnh bị mờ nhòe:

Sử dụng tripod

Dùng máy ảnh chụp chế độ Auto cũng cần lưu ý những điều này để ảnh đẹp hơn

Tripod sẽ giữ máy ảnh ổn định,bù lại bạn sẽ phải mang vác chúng khá vất vả. Thay vào đó, hãy tìm một mặt phẳng để ổn định máy ảnh như quầy bếp, bàn ghế, bờ tường hoặc chồng sách.

Đừng chuyển động

Dùng máy ảnh chụp chế độ Auto cũng cần lưu ý những điều này để ảnh đẹp hơn

Trong và sau khi nhấn nút chụp nếu bạn chuyển động có thể ảnh sẽ bị mờ nhòe. Vì máy ảnh kỹ thuật số tiếp tục xử lý hình ảnh sau khi nhấn chụp – đặc biệt trong môi trường ánh sáng yếu, hãy đảm bảo khi máy xử lý xong xuôi, sẵn sàng xem lại ảnh bạn mới bắt đầu chuyển động. Tốt nhất bạn nên dựa lưng vào đâu đó như bức tường chẳng hạn.

Sử dụng chế độ chụp tự động của máy ảnh

Dùng máy ảnh chụp chế độ Auto cũng cần lưu ý những điều này để ảnh đẹp hơn

Bằng cách sử dụng chế độ chụp tự động, bạn sẽ có vài giây để ổn định và tránh bất kỳ chuyển động nào khi nhấn chụp. Bạn cũng có thể sử dụng tính năng này khi sử dụng chân máy hoặc bất kỳ bề mặt chắc chắn nào vì nó sẽ loại bỏ gần như mọi rung động do cơ thể bạn gây ra.

Để máy ảnh sát người

Dùng máy ảnh chụp chế độ Auto cũng cần lưu ý những điều này để ảnh đẹp hơn

Nếu bạn đang sử dụng màn hình LCD của máy ảnh để căn khung hình, hãy giữ nó bằng hai tay và đưa máy đến gần mắt nhất có thể điều này giúp bạn cầm máy chắc chắn hơn, có điểm tựa, không phải gồng mình lên.

Tập trung vào chủ thể

Dùng máy ảnh chụp chế độ Auto cũng cần lưu ý những điều này để ảnh đẹp hơn

Chụp ở chế độ tự động tuyệt vời ở chỗ nó cho phép bạn hoàn toàn tập trung vào chủ thể, nghĩ xem bạn sẽ chụp cái gì, ở góc nào mà không bận tâm về các thông số khác. Nhưng hãy đảm bảo chủ thể luôn được làm nổi bật trên bức ảnh.

Nhấn nửa nút chụp và giữ nó

Để cho máy ảnh biết lấy nét ở đâu, hãy khóa vào đối tượng bằng cách nhấn nửa nút chụp và giữ. Máy ảnh sẽ báo hiệu khi có chủ thể nào đó được lấy nét bằng một tiếng bíp hoặc chỉ hiện màu xanh lá cây trên màn hình LCD. Khi bạn đã sẵn sàng, nhấn hết nút chụp. Điều quan trọng là đứng bao giờ nhấc tay khỏi nút chụp sau khi đã khóa nét, trừ khi bạn muốn lấy nét lại hoặc điều chỉnh lại ảnh.

Hướng máy ảnh vào những gì bạn muốn tập trung

Máy ảnh không thể biết ý đồ của bạn lấy nét vào đâu trong khung hình. Ví dụ bạn muốn lấy nét vào một chủ thể ở góc khung hình nhưng máy ảnh lại lấy vào chính giữa như vậy chủ thể của bạn sẽ mất nét. Cách đơn giản nhất là đặt chủ thể ở giữa khung hình, bấm nửa nút chụp để khóa nét sau đó mới điều chỉnh bố cục ảnh.

Nắm bắt trước chuyển động của vật thể

Dùng máy ảnh chụp chế độ Auto cũng cần lưu ý những điều này để ảnh đẹp hơn

Trong trường hợp muốn bắt kịp một số cảnh hành động? Háy lấy nét ở một điểm mà chủ thể sẽ chuyển động qua đó, sau đó bấm chụp khi chủ thể đến điểm đó. Khá rủi ro nhưng bạn nên thử.

Sử dụng chế độ chụp cảnh cụ thể

Ngoài chế độ hoàn toàn tự động, một số máy ảnh còn có lựa chọn chế độ cảnh. Mặc dù không thể can thiệp thông số nhưng đây là cách để cho máy ảnh biết loại môi trường chụp như ánh sáng yếu, dưới ánh sáng mặt trời trực tiếp, chân dung và phong cảnh. Máy ảnh sau đó điều chỉnh cài đặt hợp lý hơn cho từng điều kiện cụ thể.

Làm chủ đèn flash

chup tot hon bang cach su dung ngay che do tu dong cua may anh

Máy ảnh kỹ thuật số có xu hướng mở đèn flash tích hợp khi ở chế độ tự động, cho dù đó là cần thiết hay không. Trong điều kiện thiếu sáng, đèn flash dùng để bù sáng nhưng điều này có thể khiến cho chủ thể của bạn hơi gắt. Nếu không có đèn flash, ảnh của bạn có thể trông mờ do thiếu ánh sáng. Vì vậy sử dụng đèn flash hay không tùy vào quyết định của bạn.

Suti