Theo Epoch Times, New York và nhiều tiểu bang khác tại Hoa Kỳ hôm Thứ tư (28/7) đã đưa ra một thông báo, cho biết vụ kiện chống độc quyền của họ chống lại Facebook đã bị tòa án quận từ chối, nhưng các bang sẽ tiếp tục cuộc chiến pháp lý này.

Vào ngày 9/12/2020, Ủy ban Thương mại Liên bang Hoa Kỳ (FTC) và tổng chưởng lý từ 48 bang đã đệ đơn kiện chống độc quyền chống lại gã khổng lồ truyền thông xã hội Facebook, yêu cầu Facebook phải thoái vốn khỏi Instagram và WhatsApp. Vào tháng 6 năm nay, đơn kiện đã bị một thẩm phán Hoa Kỳ bác bỏ.

Thẩm phán James Boasberg của Tòa án Quận Columbia, Hoa Kỳ đã bác bỏ đơn kiện của các tiểu bang, nhưng nói rằng Ủy ban Thương mại Liên bang có thể phục hồi vụ kiện.

Tổng chưởng lý bang New York, Letitia James cho biết các bang sẽ tiếp tục thúc đẩy cuộc chiến pháp lý này.

“Chúng tôi sẽ gửi thông báo kháng cáo vì chúng tôi không đồng ý với quyết định của tòa án, và Facebook phải chịu trách nhiệm về hành vi kìm hãm cạnh tranh, giảm sự đổi mới và giảm khả năng bảo vệ quyền riêng tư”, cô nói.

Đơn kiện, được đệ trình lên Tòa án Quận Columbia của Hoa Kỳ lập luận rằng, trong phần lớn mười năm qua, Facebook đã được quyền kiểm soát độc quyền đối với mạng xã hội cá nhân.

Ủy ban Thương mại Liên bang đã nêu rõ trong vụ kiện rằng Facebook loại bỏ cạnh tranh bằng cách mua lại các đối thủ thương mại, đàn áp các nhà cung cấp mạng xã hội khác và duy trì bất hợp pháp vị thế độc quyền trên thị trường mạng xã hội cá nhân của Mỹ, thay vì duy trì lợi thế thông qua cạnh tranh.

Khi bác bỏ các vụ kiện của tiểu bang, thẩm phán Boasberg nói rằng nguyên đơn đã chờ đợi quá lâu để đặt câu hỏi nghi ngờ về việc mua lại Instagram và WhatsApp. Hai ứng dụng xã hội này đã được Facebook mua lại lần lượt vào năm 2012 và 2014.

“Chúng tôi tin rằng quyết định của tòa án quận về việc bác bỏ các khiếu nại từ các tiểu bang là đúng và chúng tôi mong muốn được bảo vệ quyết định của tòa án quận trong phiên tòa phúc thẩm”, người phát ngôn của Facebook cho biết.

Vào tháng 4/2012, Facebook đã mua Instagram với giá 1 tỷ đô-la Mỹ. Công ty nghiên cứu EMarketer ước tính rằng nền tảng chia sẻ hình ảnh và video đã đạt doanh thu 28,1 tỷ đô-la Mỹ vào năm 2020, chiếm khoảng 37% tổng doanh thu quảng cáo của Facebook; vào tháng 2/2014, Facebook đã mua lại nền tảng nhắn tin WhatsApp với giá 19 tỷ đô-la Mỹ. Tại thời điểm này, WhatsApp có hơn 400 triệu người dùng hoạt động hàng tháng và sẽ sớm trở thành đối thủ cạnh tranh tiềm năng của Facebook.

Có thể bạn quan tâm: