Ủy ban bảo vệ dữ liệu Ireland cho biết hôm thứ Ba (14/9) rằng cơ quan quản lý quyền riêng tư dữ liệu của Liên minh Châu Âu đã tiến hành hai cuộc điều tra đối với TikTok, chủ yếu liên quan đến vấn đề dữ liệu cá nhân của người dùng trẻ em và chuyển dữ liệu cá nhân sang Trung Quốc đại lục, theo SOH

TikTok là một nền tảng chia sẻ video ngắn thuộc sở hữu của ByteDance và là một trong những ứng dụng phổ biến nhất hiện nay. Tuyên bố của Ủy ban Bảo vệ Dữ liệu Ireland nêu rõ rằng cuộc điều tra đầu tiên liên quan đến “xử lý dữ liệu cá nhân trong bối cảnh cài đặt nền tảng cho người dùng dưới 18 tuổi và các biện pháp xác minh độ tuổi cho người dùng dưới 13 tuổi”. Cuộc điều tra thứ hai xuất phát từ mối lo ngại của Helen Dixon, giám đốc quyền riêng tư của Ireland. Bà lo lắng về việc liệu TikTok có tuân thủ luật dữ liệu của EU khi chuyển dữ liệu cá nhân sang Trung Quốc hoặc các quốc gia bên ngoài EU hay không.

Theo các báo cáo trước đây trên trang web của Epoch Times, vào đầu tháng 10/2020, Cơ quan Bảo vệ Dữ liệu Hà Lan đã công bố một báo cáo điều tra cho biết mặc dù TikTok đã thực hiện một số thay đổi để làm cho ứng dụng của mình an toàn hơn đối với trẻ em dưới 16 tuổi, nhưng vẫn còn một số vấn đề chưa được giải quyết. Ví dụ: trẻ em vẫn có thể khai báo sai tuổi của mình khi tạo tài khoản, bỏ qua một số hạn chế, vì vậy chúng tự đặt mình vào vòng nguy hiểm.

Trong nửa đầu năm nay, một số tổ chức ở Hà Lan đã thay mặt Liên minh châu Âu đệ đơn kiện TikTok. Vào tháng bảy, nhóm người tiêu dùng Hà Lan đã phát động yêu cầu đòi Tiktok bồi thường 1,5 tỷ euro, cáo buộc TikTok lấy dữ liệu cá nhân của người dùng một cách bất hợp pháp. TikTok đang là đối tượng của điều tra của các cơ quan quản lý trên toàn thế giới, đặc biệt là trong việc thu thập và sử dụng dữ liệu cá nhân.

Ireland là nơi đặt trụ sở của nhiều công ty Internet hàng đầu thế giới. Do đó, Ủy ban Bảo vệ Dữ liệu Ireland đã trở thành cơ quan quản lý chính đối với các công ty này trong Liên minh Châu Âu và được phép đưa ra mức phạt lên đến 4 % doanh thu toàn cầu. Đầu tháng này, ủy ban đã đưa ra khoản phạt hơn 220 triệu euro đối với WhatsApp của Facebook theo Quy định chung về bảo vệ dữ liệu năm 2018 của EU và Luxembourg đã đưa ra mức phạt hơn 740 triệu euro đối với Amazon.

TikTok cho biết trong một tuyên bố, “Bảo vệ cộng đồng TikTok, đặc biệt là bảo vệ quyền riêng tư của người dùng trẻ tuổi là ưu tiên hàng đầu của TikTok. Chúng tôi đã triển khai các biện pháp kiểm soát bảo vệ quyền riêng tư chặt chẽ hơn để bảo vệ dữ liệu của người dùng và tuân thủ các tiêu chuẩn của Liên minh Châu Âu về truyền dữ liệu”.

Có thể bạn quan tâm: