Trong số hơn 2 triệu người nộp đơn thi tuyển công chức ở Trung Quốc năm này, có một công việc thu hút được kỷ lục 10.000 người đăng ký.

Hạn nộp hồ sơ thi tuyển công chức ở Trung Quốc vừa kết thúc vào 6h tối ngày 24/10. Tổng cộng có đến 2,1 triệu người đăng ký thi tuyển, vượt qua kỷ lục của năm ngoái là 2 triệu người, theo China Daily.

Trong số 27.000 vị trí tuyển dụng, công việc ‘hot’ nhất thu hút đến 9.800 hồ sơ đăng ký. Đây là công việc lễ tân của Văn phòng Liên đoàn Dân chủ Trung Quốc ở Bắc Kinh.

Trong bản tin ngày 20/10, tại thời điểm đó có nửa triệu người nộp đơn thi công chức và công việc lễ tân trên thu hút hơn 2.300 người đăng ký. Như vậy, sau 4 ngày cuối cùng của hạn nộp hồ sơ, con số trên đã tăng lên 4 lần.

Liên đoàn Dân chủ Trung Quốc là một trong 8 đảng nhỏ tham gia chính trị ở Trung Quốc, nhưng với điều kiện họ phải đồng thuận với chế độ 1 đảng lãnh đạo của nước này, theo báo Bưu điện Hoa Nam.

Theo mô tả của công việc ‘hot’ nhất này, vị trí lễ tân cần tiếp đón các quan chức đến thăm, chuẩn bị các hội thảo và các hoạt động chính thức khác. Tiêu chuẩn thi tuyển công việc này cũng không cao, chỉ cần tốt nghiệp đại học và có 2 năm kinh nghiệm.

Tuy vậy mức độ cạnh tranh rất cao, từ hơn 9.800 hồ sơ sẽ chọn ra 5 người để phỏng vấn, sau đó chọn 1 người trúng tuyển.

Thí sinh thi tuyển ở Trung Quốc.
Thí sinh thi tuyển ở Trung Quốc. Ảnh: SCMP

Mặc dù chiến dịch chống tham nhũng ở Trung Quốc đã hạn chế các bữa ăn sang trọng và các chuyến đi công tác nước ngoài, nhưng các công việc ở văn phòng lễ tân vẫn được nhiều người trẻ mong muốn.

Trong khi đó, có 223 công việc không ai ứng tuyển. Các cơ quan về Khí tượng, bảo vệ đường sắt rất khó thu hút người đăng ký vì hầu hết công việc ở các vùng xa xôi hoặc kém phát triển.

Theo ông Li Zhong, người phát ngôn của Bộ Lao động, cho rằng một số công việc ‘hot’ là do tiêu chuẩn tuyển dụng không cao, không yêu cầu kinh nghiệm nên có nhiều người đáp ứng được. Còn một số công việc ít người thi tuyển vì đòi hỏi tiêu chuẩn cao hoặc các điều kiện làm việc khó khăn ở các vùng xa xôi.

Dương Lương

Xem thêm:

Từ Khóa: