Các nhà chức trách Ấn Độ đã phong tỏa các tài khoản ngân hàng của ByteDance tại nước này vì cáo buộc trốn thuế, Reuters dẫn hai nguồn tin cho hay.

ByteDance vào tháng 1 đã cắt giảm nhân sự tại Ấn Độ. Ứng dụng này bị Ấn Độ cấm lần đầu là vào năm ngoái sau cuộc đụng độ biên giới Trung-Ấn.

ByteDance vẫn có khoảng 1.300 nhân viên ở Ấn Độ, hầu hết trong số họ phục vụ các hoạt động ở nước ngoài, bao gồm cả các công việc như kiểm duyệt nội dung.

Trung Quốc đã nhiều lần chỉ trích động thái của Ấn Độ và nói rằng họ nghi ngờ hành động này đã vi phạm các quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới.

Vào giữa tháng 3, hai tài khoản ngân hàng của ByteDance Ấn Độ tại Citibank và HSBC đã bị chính quyền ra lệnh phong tỏa vì cáo buộc trốn một số loại thuế trong các giao dịch quảng cáo trực tuyến, hai nguồn tin cho hay.

Ngoài hai tài khoản trên, các nhà chức trách Ấn Độ cũng chỉ đạo Citibank và HSBC không cho phép ByteDance rút tiền từ bất kỳ tài khoản ngân hàng nào khác có liên quan đến mã số thuế của họ, nguồn tin thứ nhất cho biết.

Trong một đơn kiện, ByteDance Ấn Độ đã lập luận rằng mặc dù họ chỉ có khoảng 10 triệu đô-la trong tài khoản của mình, nhưng quyết định chặn là một sự lạm dụng quy trình pháp lý và sẽ gây khó khăn cho việc trả lương và nộp thuế, nguồn tin bổ sung.

Ấn Độ cũng đã cấm TikTok vào năm ngoái, nói là làm việc này để bảo vệ an ninh và chủ quyền quốc gia. Lệnh cấm đến sau khi các cuộc đụng độ Trung-Ấn tại khu vực biên giới trên dãy Himalaya khiến 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng.

TikTok đã được giám sát kỹ lưỡng trên thế giới. Chính quyền Hoa Kỳ tiền nhiệm đã cáo buộc ứng dụng này gây lo ngại về an ninh quốc gia vì dữ liệu cá nhân của người dùng Mỹ có thể bị chính phủ Trung Quốc thâu thập.

Chính quyền Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã tạm ngừng một vụ kiện cấp chính phủ có thể dẫn đến lệnh cấm trên thực tế đối với việc sử dụng TikTok ở Hoa Kỳ.