Một báo cáo gần đây được một nhóm chuyên gia của Mỹ công bố, vấn đề nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa tiến hành một cuộc xâm lăng quân sự có giới hạn nhưng ra đòn quyết định đối với quần đảo Senkaku chỉ là vấn đề thời gian. Hiện Nhật Bản đang kiểm soát các hòn đảo đang tranh chấp ở biển Hoa Đông.

Viện Dự án 2049 công bố tài liệu có tựa đề “White Warships and Little Blue Men”, là một tài liệu đề cập đến 2 lực lượng của Trung Quốc: Cảnh sát biển và Dân quân hàng hải. Cả hai lực lượng này đều có ​​sự bùng phát mạnh mẽ trong thập kỷ vừa qua, cùng với sự hiện đại hóa và mở rộng nhanh chóng của Hải quân Trung Quốc.

Các tác giả của tài liệu trên, James E. Fanell và Kerry K. Gershaneck, là các sĩ quan quân đội Mỹ đã về hưu, đã có mấy chục năm kinh nghiệm phục vụ trong cộng đồng tình báo và quân đội Hoa Kỳ.

Sự tăng cường quyền lực hàng hải của Trung Quốc và các tuyên bố của các quan chức chính quyền và các sĩ quan quân đội nước này được trích dẫn như là bằng chứng cho thấy, các hành động xâm lược hàng hải của Trung Quốc sẽ xảy ra trong khoảng thời gian từ năm 2020 đến năm 2030. Giai đoạn này được coi là “thập niên đáng quan ngại”, trong đó sự kháng cự của Nhật Bản và Đài Loan sẽ thất bại, đối với sự bành trướng trên biển từ Trung Quốc.

Các báo cáo của Fanell và Gershaneck trích dẫn phát biểu của Yin Zhuo, Thiếu tướng của Hải quân Trung Quốc, tiết lộ trên truyền hình Bắc Kinh vào tháng 1/2013 rằng, quân đội Trung Quốc có kế hoạch cho một cuộc “chiến tranh nhanh, gọn” để chiếm quần đảo Senkaku của Nhật Bản, được tuyên bố là Quần đảo Điếu Ngư của Trung Quốc. Cuộc chiến thực sự có thể rất ngắn, và thậm chí có thể kết thúc trong một vài giờ, Yin nói.

Lực lượng Cảnh sát biển Trung Quốc phun vòi rồng chống lại những ngư dân Philippines, khi họ đối đầu với nhau ngoài khơi bãi cạn Scarborough ở Biển Đông, vào ngày 23/9/2015. (Ảnh: AP Photo / Renato Etac)

Theo báo cáo, hành động của Hải quân Trung Quốc và Lực lượng Cảnh sát biển Trung Quốc sau đó đã xác nhận lời bình luận của Yin. Chính quyền Trung Quốc muốn thực hiện một cuộc chiến “không bao giờ bắn một phát súng”, hoặc bắn càng ít càng tốt, để đạt được “cuộc đại tu tuyệt vời” của quốc gia Trung Quốc. Một cuộc tấn công bất ngờ vào quần đảo Senkaku có vẻ phù hợp với chiến lược này.

Bản báo cáo cho biết, Bắc Kinh sẽ xâm chiếm quần đảo Senkaku giống như cách họ chiếm bãi cạn Scarborough từ Philippines, bằng cách cho ngư dân Trung Quốc dần dần đánh bắt cá ở quần đảo Senkaku và Lực lượng Cảnh sát biển Trung Quốc sẽ “bảo vệ” họ. Cuối cùng, người Nhật sẽ đưa ra quyết định chọn một trong hai: hoặc đầu hàng, như Philippines đã làm tại bãi cạn Scarborough, hoặc chiến đấu để bảo vệ quần đảo.

Hành động phòng thủ của Nhật Bản, không phân biệt quy mô, sẽ được phóng đại trong tuyên truyền của Bắc Kinh và bị khai thác như là một cái cớ cho chính quyền Trung Quốc leo thang xung đột và gây hấn hơn nữa, theo tiết lộ của báo cáo.

Bản báo cáo nói rằng, Bắc Kinh cũng có thể xâm chiếm Senkaku đồng thời với việc khởi động cuộc xâm lăng Đài Loan, nhưng kịch bản này ít có khả năng hơn khi Quân đội Trung Quốc dự đoán cuộc chiến với Đài Loan sẽ có phạm vi lớn hơn và cần một chiến dịch quân sự dài hơn.

Các hoạt động quân sự của Trung Quốc xung quanh quần đảo Senkaku đã tăng mạnh trong những năm gần đây và tần suất máy bay quân sự và tàu hải quân cũng gia tăng theo, và đây là một sự cảnh báo không chỉ đối với Nhật Bản mà còn đối với Đài Loan, nơi mà thậm chí còn gần quần đảo Senkaku hơn so với Nhật Bản.

Trong khi chính phủ Nhật Bản không công khai chiến lược bảo vệ Senkaku trong trường hợp bị Trung Quốc tấn công nhanh chóng, một chuyên gia khác nói rằng dự đoán của Fanell và Gershaneck không phải là quá xa vời.

Fumio Ota, Phó Đô đốc đã nghỉ hưu của Lực lượng Phòng vệ biển Nhật Bản đã thảo luận về báo cáo của Dự án 2049 với Thời báo Epoch Times, nói: “Đây là cuộc chiến tranh trên biển mà Trung Quốc dựa trên binh pháp Tôn Tử”. “Trung Quốc sẽ xâm chiếm Senkaku khi nghĩ rằng nó có cơ hội, khi Hoa Kỳ tham gia vào các lĩnh vực khác và không thể hỗ trợ Nhật Bản”.

Ota cho biết kịch bản giả thuyết về vụ xâm chiếm dần dần của lực lượng hải quân Trung Quốc, tiếp theo là sự chiếm đóng thường xuyên của lực lượng bảo vệ bờ biển Trung Quốc là một giả thuyết có tính khả thi cao.

Trong một danh sách các khuyến nghị về chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ, Hoa Kỳ khuyến khích Nhật Bản giữ lấy quần đảo Senkaku, một hành động mà báo cáo cho biết sẽ tạo thêm một lực cản chống lại cuộc xâm lăng bất ngờ của Trung Quốc, mặc dù một số người nói rằng làm như vậy sẽ vượt qua lằn ranh đỏ của Bắc Kinh, và có thể buộc nó hành động quân sự.

Một cách giải quyết khác có tính khả thi để đối phó với kế hoạch của Bắc Kinh, ông Fumio Ota cho biết, đó là sẽ để Hoa Kỳ sử dụng một phần quần đảo Senkaku như một mục tiêu trong các cuộc tập trận trên biển của quân đội Mỹ, như đã được thực hiện trước năm 1978. Điều này sẽ gửi một thông điệp rõ ràng đến Bắc Kinh rằng, Hoa Kỳ không chỉ công nhận sự kiểm soát hành chính mà còn khẳng định chủ quyền của Nhật Bản đối với quần đảo Senkaku.

Thanh Hiền