Hai trận bão lớn hồi tháng 10 vừa qua đã phá hủy một công trình của Trung Quốc trên đảo Hoàng Sa.

Ngày 08/12, hình ảnh vệ tinh do công ty Mỹ Planet Labs cung cấp cho thấy một công trình bồi đắp mà Trung Quốc tiến hành tại một khu bãi đá ở vùng quần đảo Hoàng Sa đã bị hư hại sau hai trận bão lớn vừa qua, theo Reuters.

Trung Quốc đã bắt đầu công trình nạo vét, bồi đắp vào đầu năm nay ở đảo Bắc (North Island), cách Phú Lâm khoảng 12 cây số về phía bắc. Phú Lâm là nơi Trung Quốc có một căn cứ quân sự và năm nay đã đặt giàn tên lửa đất đối không.

Ảnh vệ tinh chụp hồi tháng 2 và 3 năm nay cho thấy tàu nạo vét đang hoạt động để xây dựng một cây cầu cát dài 700 mét nối đảo Bắc với đảo Trung (Middle Island) lân cận.

cầu TQ
Ảnh vệ tinh so sánh lúc trước và sau khi có cây cầu nối đảo Bắc và Trung. (Ảnh: The Diplomat)

Tuy nhiên, hình ảnh chụp được sau 2 trận bão lớn thổi qua khu vực vào tháng 10, cho thấy hầu như toàn bộ dải cát hẹp đã bị quét đi.

dao hoang sa 1
Ảnh vệ tinh sau 2 cơn bão, dải đất xây cầu đã biến mất.

Trung Quốc đã không bình luận về công trình ở đảo Bắc, còn bộ Ngoại giao nước này không trả lời câu hỏi của Reuters.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền với hầu hết Biển Đông một cách vô căn cứ và đã ngang nhiên xây dựng các đảo nhân tạo ở đây, hạn chế tàu thuyền của nước khác tiếp cận.

Vào tháng 7/2016, tòa án quốc tế ở Hà Lan đã ra phán quyết bác bỏ yêu sách chủ quyền “đường chín đoạn” phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông. Tuy nhiên, đến nay, Bắc Kinh vẫn không công nhận.

Dương Minh

Xem thêm: