Epochtimes đưa tin, một trong mười công ty lớn nhất thế giới tính theo giá trị vốn hóa thị trường, gã khổng lồ Internet Trung Quốc Tencent, đã hoàn toàn hợp nhất với Đảng Cộng sản Trung Quốc và thành lập 275 chi bộ đảng, nhằm bắt tay với Cơ quan quản lý Trung Quốc để kiểm soát không gian mạng. 

Là những gã khổng lồ Internet của Trung Quốc, Tencent và Alibaba đã cùng xếp hạng trong số 10 công ty hàng đầu thế giới theo giá trị vốn hóa thị trường. Theo thống kê, tính đến tháng 3 năm nay, Tencent có giá trị thị trường hơn 750 tỷ USD, đứng thứ 7 trong top 10 công ty có giá trị thị trường cao nhất thế giới; Alibaba có giá trị thị trường là 615 tỷ USD, đứng thứ 9 trên thế giới.

Tờ báo Đại Lục Nhật báo Đô thị phương Nam (Southern Metropolis Daily) cho biết Tencent với hơn 60.000 nhân viên, hiện có 14 chi nhánh đảng nói chung và 275 chi bộ đảng với hơn 11.000 đảng viên. 11 ủy viên đảng ủy và 3 ủy viên kỷ luật đều là những quản lý cấp cao của công ty. Ngoài ra, có 10 cán bộ chuyên trách và hơn 700 đảng viên bán chuyên trách.

Hàn Liên Triều (Han Lianchao), một học giả về Trung Quốc trên Twitter, đã chế giễu động thái này của Tencent: “Việc xây dựng đảng của Tencent đã đạt được những kết quả đáng kể, đảm bảo rằng nơi nào hoạt động kinh doanh của công ty phát triển, nơi đó có tổ chức và công tác của ĐCSTQ theo sau”.

Tencent thành lập chi bộ đảng vào năm 2003

Theo báo cáo, Tencent có trụ sở chính tại Thâm Quyến, được thành lập vào tháng 11 năm 1998. Chỉ 5 năm sau, nó đã thành lập một chi bộ đảng của Đảng Cộng sản Trung Quốc và năm 2011 công ty này lại thành lập đảng ủy. Tencent đã chỉ định ngày 15 tháng 7 là “Ngày Đảng viên”. Vào ngày này hàng năm, công ty, bao gồm các văn phòng trên toàn quốc, sẽ tổ chức các buổi tiệc ca ngợi Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Các thành viên trong đảng của Tencent chiếm 23%. Trong số những người được gọi là “nhân viên xuất sắc” được tuyên dương trong những năm gần đây, các đảng viên chiếm khoảng một nửa. Trong việc tuyển dụng nhân viên mới hàng năm của Tencent cũng tuân thủ nguyên tắc ưu tiên đảng viên, chẳng hạn trong số hơn 1.800 sinh viên đại học gia nhập công ty năm 2017 thì có 1.200 đảng viên.

Đảng ủy Tencent chịu trách nhiệm rà soát thông tin mạng

Nhóm rà soát thông tin trực tuyến của Tencent do Phó bí thư thành ủy của công ty dẫn đầu, 80% trong nhóm này là đảng viên Đảng Cộng sản Trung Quốc. Nhóm này chịu trách nhiệm định hướng dư luận, chống lại những thông tin mà ĐCSTQ không thích, và phân tích kỹ thuật đối với tin tức tố cáo trên mạng của dân chúng

Ngoài ra, Phó chủ tịch Tencent cũng đồng thời là Phó bí thư đảng ủy của Tencent bổ nhiệm, đảm bảo các nền tảng của công ty (bao gồm QQ, WeChat, v.v.) đều nằm dưới sự chỉ huy của đảng ủy, truyền tải tiếng nói của chính quyền ĐCSTQ, quảng bá. hệ tư tưởng của ĐCSTQ, và duy trì định hướng của dư luận mà ĐCSTQ hy vọng. Vì lý do này, Tencent đã được Bộ Văn hóa Trung Quốc đánh giá là một doanh nghiệp văn hóa mạng xuất sắc.

Mã Hóa Đằng, nhà sáng lập Tencent ăn mặc phong cách thời Mao Trạch Đông đến thăm Diên An (ảnh chụp màn hình Abuolowang).

Người đồng sáng lập Tencent Mã Hóa Đằng (Ma Huateng) cũng tích cực thể hiện sự ủng hộ của mình với ĐCSTQ. Vào đầu tháng 6 năm 2018, những bức ảnh chụp Mã Hóa Đằng và người sáng lập Công ty Jingdong, Lưu Cường Đông (Liu Qiangdong) mặc “quân phục” và “mũ bát giác” của ĐCSTQ đến thăm Diên An, căn cứ cách mạng đỏ của ĐCSTQ, đã được lan truyền trên Internet.

Tencent là công cụ của ĐCSTQ để bắt người

Vào ngày 30 tháng 12 năm 2019, bác sĩ Lý Văn Lượng (Li Wenliang) nói với bạn bè thông qua phần mềm WeChat của Tencent rằng, 7 trường hợp mắc bệnh SARS đã được xác nhận tại Chợ Hải sản Vũ Hán. Bác sĩ Lý Văn Lượng trở thành người đầu tiên rung hồi chuông cảnh báo về COVID-19. Anh nhanh chóng bị chính quyền ĐCSTQ phát hiện và bị hẹn lên nói chuyện. 

Không chỉ bác sĩ Lý Văn Lượng, một số lượng lớn người Trung Quốc đã bị ĐCSTQ bắt vì sử dụng WeChat để liên lạc. Ví dụ, theo một báo cáo trên Minh Huệ vào tháng 7 năm 2020, vào tháng 5 năm ngoái, một nhóm WeChat đã bị bức hại trên diện rộng và lan ra cả nước. Hơn 300 học viên Pháp Luân Công trong nhóm bị chính quyền bắt cóc và tịch thu tài sản trong chiến dịch đàn áp tín ngưỡng tôn giáo của ĐCSTQ, chủ nhóm bị giam giữ bất hợp pháp hơn hai tháng.

Tencent tích hợp giám sát mạng của ĐCSTQ

Epochtimes dẫn thông tin từ một người làm truyền thông tại Trung Quốc, các giám sát viên và nhân viên an ninh mạng của ĐCSTQ đã “đóng quân” tại Tencent. Người này tiết lộ, ít nhất một tầng của Tòa nhà Tencent là dành riêng cho các nhân viên giám sát mạng của ĐCSTQ. Những người này bao gồm nhân viên giám sát mạng, an ninh quốc gia và cảnh sát an ninh quốc gia.  

Anh nói: “Sự phát triển của Tencent đã được tích hợp với các cơ quan quản lý của ĐCSTQ, sự kết nối này là chặt chẽ. Nói cách khác, Tencent có thể phát triển lớn đến mức nào, có thể phát triển bao nhiêu thành viên và đến bao nhiêu quốc gia, đằng sau là sức mạnh của ĐCSTQ, [Tencent phát triển tới đâu] bộ phận giám sát mạng này sẽ theo tới đó”. 

Anh cũng nói về việc gần đây, Đảng Cộng sản Trung Quốc đàn áp các công ty công nghệ lớn. Anh tin rằng mục đích của cuộc đàn áp này là để kiểm soát các công ty lớn. Trong số đó, [việc chính quyền TQ thâm nhập] vào công ty và giám sát là một khía cạnh, còn khía cạnh khác là kiểm soát dữ liệu. Ví dụ, ĐCSTQ cấm Ant Financial của Jack Ma và gần đây là ứng dụng gọi xe Didi chủ yếu là vì sợ rằng họ sẽ làm rò rỉ dữ liệu của Trung Quốc cho Hoa Kỳ.

Về phần Tencent, tuy bị ĐCSTQ trừng phạt nhưng không bị phạt nặng như Alibaba. Ngoài ra, ông chủ của Tencent cũng tỏ ra thấp thỏm và vâng lời ĐCSTQ, không như Jack Ma, người sáng lập Alibaba, đã công khai chỉ trích tác phong các quan chức cấp cao của ĐCSTQ.