Hạ nghị sĩ Ralph Abraham hôm thứ Ba (8/10) đã đề xuất một nghị quyết yêu cầu phế truất Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, cáo buộc bà lạm dụng quyền lực để theo đuổi một “cuộc săn phù thủy” chống lại Tổng thống Donald Trump.

Ông Abraham, Hạ nghị sĩ thuộc đảng Cộng hòa đại biểu cho bang Louisiana, tuyên bố trên Twitter vào chiều thứ Ba: “Hôm nay tôi đã đệ trình một nghị quyết để trục xuất bà Nancy Pelosi ra khỏi Hạ viện. Cuộc săn phù thủy này phải chấm dứt”.

Ông Abraham dùng cụm từ “witch hunt” (săn phù thủy), một thuật ngữ ám chỉ hoạt động bới lông tìm vết để buộc tội và trừng phạt ai đó vì ý kiến của họ, mà không phải vì họ làm điều gì đó sai trái.

Tổng thống Trump thường nói rằng ông là nạn nhân của các trò săn phù thủy mà đảng Dân chủ khởi xướng. Sau chiến thắng ngoạn mục của ông Trump mùa bầu cử 2016, đảng Dân chủ đã cáo buộc ông thông đồng với Nga để giành ghế tổng thống.

Đảng Dân chủ đã hối thúc một cuộc điều tra về Nga mà Tổng thống Trump gọi là “cuộc săn phù thủy” chống lại ông. Cuộc điều tra kéo dài 2 năm và tiêu tốn gần 32 triệu USD, của công tố viên đặc biệt Robert Mueller, đã không tìm thấy bất kỳ bằng chứng nào cho thấy dấu hiệu thông đồng giữa chiến dịch tranh cử của ông Trump với Nga.

Sau khi biết tin Tổng thống Trump đề nghị người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky điều tra tham nhũng đối với Hunter Biden, con trai cựu Phó Tổng thống Joe Biden, Chủ tịch Hạ viện Pelosi đã nhanh chóng tuyên bố điều tra luận tội ông. Bà Pelosi cáo buộc ông Trump gây sức ép và mời gọi nước ngoài can thiệp vào quá trình bầu cử Mỹ, vì người liên quan là ông Joe Biden, đang là một ứng viên tranh cử tổng thống.

Ngay sau khi bà Pelosi chính thức tuyên bố điều tra luận tội ông Trump vào ngày 24/9, nghị sĩ Abraham đã bày tỏ sự phản đối trên Twitter. Ông viết: “Bằng việc đưa ra quy trình luận tội chống lại Tổng thống Trump chỉ dựa trên ác ý thuần túy, bà Nancy Pelosi đang cố gắng lật lại cuộc bầu cử hợp pháp năm 2016, bất chấp ý chí của người dân Mỹ”.

Tổng thống Trump và một số vị dân biểu như ông Abraham cho rằng cuộc điều tra mà bà Pelosi phát động là một “cuộc săn phù thủy” nhắm vào ông chủ Nhà Trắng.

 Theo nhận định của The BL, lời kêu gọi phế truất bà Pelosi là dấu hiệu mới nhất cho thấy đảng Cộng hòa đang sát cánh cùng Tổng thống Trump, chống lại cuộc điều tra luận tội của đảng Dân chủ.