Cuộc đời tỷ phú của ông Putin đã được phơi bày một lần nữa! Các tài liệu rò rỉ mới nhất liên kết ông với một mạng lưới tài sản trị giá gần 4 tỷ bảng Anh bao gồm vườn nho và du thuyền, theo The Sun của Anh.

Tổng thống Nga Vladimir Putin từ lâu đã được cho là sống một cuộc sống xa hoa trong bối cảnh tham nhũng trên khắp đất nước, và một số người tin rằng ông có thể là một trong những người đàn ông giàu nhất thế giới, với giá trị tài sản ròng là 160 tỷ bảng Anh.

Tài sản của ông được cho là ngang bằng với 170 tỷ bảng của Elon Musk và vượt qua 135 tỷ bảng và 120 tỷ bảng của Jeff Bezos và Bill Gates.

Các quan chức Điện Kremlin luôn bác bỏ các báo cáo về sự giàu có đáng kinh ngạc của nhà lãnh đạo, thay vào đó nhấn mạnh rằng ông sống một cuộc sống khiêm tốn với mức lương ít ỏi 70.000 bảng Anh.

Nhưng Dự án Báo cáo Tội phạm có Tổ chức và Tham nhũng ( Organised Crime and Corruption Reporting Project) và trang tin tức Nga Meduza hiện đã tiết lộ một tài liệu về sự giàu có được cho là đáng ngờ của ông Putin.

Tất cả các hồ sơ sử dụng tên miền email chung – LLCInvest.ru – dường như cho thấy ông Putin đã che giấu một số công ty mua bất động sản xa xỉ trên khắp nước Nga.

Các nhà điều tra tìm hiểu các bất động sản liên quan đến ông Putin phát hiện ra rằng một số công ty mua các bất động sản này được liên kết với nhau thông qua một tên miền chung.

Các email từ LLCInvest.ru dường như có liên quan đến 86 công ty và tổ chức khác nhau, tất cả đều chạy trên máy chủ của công ty viễn thông Moskomsvyaz, có quan hệ mật thiết với các ngân hàng Nga.

Thông qua tất cả các mối liên hệ chặt chẽ này, Dự án Báo cáo Tội phạm Có Tổ chức và Tham nhũng và các nhà báo đã cố gắng tạo ra mối liên hệ hai hướng giữa tài sản trị giá 3,7 tỷ bảng Anh và ông Putin.

Điều này không có nghĩa là tất cả người dùng miền LLCInvest.ru đều tham gia vào việc quản lý các tài sản liên quan đến ông Putin. Nhưng một số cơ ngơi và tài sản có liên quan đến ông Putin trong cuộc điều tra đã gây bất ngờ!

Những hồ sơ mới được phát hiện đã một lần nữa liên kết ông Putin với một cung điện trị giá 1 tỷ bảng Anh bên bờ Biển Đen. Nơi nghỉ này có hồ bơi, spa, phòng tắm hơi, quầy bar, nhà hát, rạp chiếu phim, hầm rượu và sòng bạc. Đó là một tài sản khổng lồ 18.000 mét vuông đáng kinh ngạc. Cung điện cũng bao gồm một biệt thự dành cho khách, trạm xăng riêng, một vườn ươm, sân bay trực thăng và được cho là thậm chí còn có một cột vũ nữ thoát y.

Ông Putin cũng được cho là sở hữu những vườn nho rộng lớn quanh cung điện để thỏa mãn “sở thích” nấu rượu của mình.

Tiếp tục từ bờ Biển Đen, ông Putin cũng được cho là sở hữu một số ngôi nhà nghỉ dưỡng gần Biển Baltic và Hồ Ladoga ở miền bắc nước Nga.

Ông được liên kết với một bất động sản sang trọng có tên là Villa Sellgren, được người dân địa phương gọi là “biệt thự lớn của Putin”. Nó được cho là có một hồ bơi mạ vàng và spa dưới lòng đất, và tài sản được ốp bằng đá cẩm thạch đắt tiền.

Ông cũng được cho là sở hữu một tòa nhà bằng gỗ được gọi là “Túp lều của người đánh cá” ở phía bắc St.Petersburg.

Bất chấp tên gọi khiêm tốn đó, tài sản thực sự là một dinh thự hiện đại, là nơi nghỉ ngơi ở nông thôn trên bờ Hồ Ladoga. Nó cũng có cỏ mọc trên mái nhà để bảo vệ khỏi các vệ tinh do thám của phương Tây.

Chỉ có thể tiếp cận bằng sân bay trực thăng vì có 8 dặm dây thép gai xung quanh ngôi nhà và có lính canh tuần tra. Chủ sở hữu chính thức của tài sản là tổ chức phi lợi nhuận có tên Sea Traditions Revival. Công ty gần đây đã bị Mỹ trừng phạt vì sở hữu hai du thuyền – Shellest và Nega – đều liên quan đến ông Putin.

Shellest là một du thuyền dài 15 m cực kỳ sang trọng. Nega là một chiếc thuyền do Anh chế tạo. Ông Putin được cho là sử dụng Shellest khi ông đi nghỉ ở Biển Đen và ở trên Nega khi ông ở miền bắc nước Nga.

Tài sản cuối cùng liên quan đến ông Putin được công bố trong hồ sơ mới là cổ phần tại khu nghỉ dưỡng trượt tuyết Igola – nơi con gái ông kết hôn vào năm 2013.

Nguồn: The Sun