Ngày 16/11, người phát ngôn của Hội đồng An ninh Quốc gia của Tòa bạch ốc, bà Adrienne Watson nói rằng Hoa Kỳ hoàn toàn tin tưởng vào cuộc điều tra của chính phủ Ba Lan về vụ nổ tên lửa ở Ba Lan, theo whitehouse.gov.

Bà Watson cho biết: “Chúng tôi không thấy điều gì mâu thuẫn với đánh giá sơ bộ của Tổng thống Andrzej Duda rằng vụ nổ này rất có thể là kết quả của một tên lửa phòng không Ukraina không may rơi xuống Ba Lan”.

Người phát ngôn của Hội đồng An ninh Quốc gia nói thêm:”Tuy nhiên, bất kể kết luận cuối cùng là gì, rõ ràng bên chịu hoàn toàn trách nhiệm về sự cố bi thảm này là Nga, nước đã bắn tên lửa vào Ukraina với mục đích cụ thể là tấn công cơ sở hạ tầng dân sự. Ukraina đã – và có – toàn quyền tự vệ”.

Bà Watson lưu ý rằng Hoa Kỳ sẽ tiếp tục chia sẻ minh bạch bất kỳ thông tin mới nào liên quan đến vụ nổ ở Ba Lan và sẽ liên lạc với phía Ukraina.

Bà nói: “Một lần nữa chúng tôi bày tỏ tình đoàn kết với người dân Ukraina và gửi lời chia buồn của chúng tôi về những mất mát mà họ phải gánh chịu do các cuộc không kích man rợ này. Chúng tôi biết rằng hàng triệu người Ukraina vẫn không có ánh sáng, nước và các nhu yếu phẩm cơ bản. Chúng tôi một lần nữa nghĩ đến và cầu nguyện với những người thân yêu của hai công dân Ba Lan bị giết một cách bi thảm”.

Trong khi đó, theo nguồn tin từ Reuters, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy cho rằng vụ nổ khiến hai người thiệt mạng ở Ba Lan không phải do tên lửa Ukraine gây ra.

Ông nói với truyền thông Ukraine: “Tôi không nghi ngờ gì rằng đó không phải là tên lửa của chúng tôi”.

TT Zelensky cho rằng vụ nổ hôm thứ Ba ở Ba Lan là do một tên lửa của Nga gây ra. TT nói rằng ông đưa ra kết luận dựa trên các báo cáo từ quân đội Ukraine mà ông “không thể không tin tưởng”.

Theo TT Zelenskiy, Ukraine nên được cho phép tiếp cận địa điểm xảy ra vụ nổ. Ông nói: “Chúng tôi có quyền tham gia nhóm điều tra không? Tất nhiên rồi”

TT Zelenskiy cũng cho biết Kyiv đã không nhận được lời đề nghị nào từ Matxcơva để bắt đầu các cuộc đàm phán hòa bình. Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cáo buộc Ukraine không quan tâm đến việc tổ chức các cuộc đàm phán hòa bình với Nga trong khi ông Zelenskiy thì nói: “Họ không liên lạc với chúng tôi”.