Báo cáo viên đặc biệt của Liên hợp quốc về Nhân quyền tại Campuchia, Vitit Muntarbhorn, đã kết thúc chuyến thăm 11 ngày tới Campuchia vào ngày 26. Về các nạn nhân bị lừa đến địa phương để lừa đảo trực tuyến, ông mô tả những người này đang trải qua “địa ngục trần gian”, đối mặt với sự tra tấn và thậm chí là cái chết.

Căn cứ vào nội dung của “Thời báo Campuchia Trung Quốc” và thông cáo báo chí của Liên hợp quốc, Báo cáo viên đặc biệt của Liên hợp quốc về Nhân quyền tại Campuchia đã đến thăm Campuchia từ ngày 15 đến ngày 26.

Vào ngày cuối cùng của chuyến đi vào ngày 26, ông đã tổ chức buổi họp báo cho biết trong 11 ngày, ông đã đến thăm cuộc biểu tình ôn hòa của nhân viên của casino NagaWorld, sòng bạc lớn nhất Campuchia và là một trong những sòng bạc thuộc sở hữu nước ngoài có nhiều cáo buộc về lao động, như trả lương thấp, điều kiện làm việc tồi tệ, bóc lột lao động trẻ em… và đến Sihanoukville để gặp gỡ các quan chức địa phương, để tìm hiểu về tội phạm mạng và các tổ chức bí mật liên quan đến buôn người và bóc lột tra tấn…

Về các nạn nhân của nạn buôn người bị lừa sang Campuchia để lừa đảo trực tuyến, Muntarbhorn mô tả họ như trải qua “địa ngục trần gian”, thường bị tra tấn và thậm chí tử vong.

Ông nói rằng Campuchia gần đây đã chuyển đổi từ một quốc gia nguồn cung thành một quốc gia đích đến của nạn buôn người và đề nghị rằng chính quyền Campuchia có thể phát hiện hành vi gian lận và danh tính nạn nhân thông qua việc thực hiện luật viễn thông hiện hành và dự thảo kế hoạch của chính phủ. Ông cũng đề nghị thực hiện điều tra cộng đồng.

Muntarbhorn cũng chỉ ra rằng mặc dù Campuchia muốn có một tương lai tươi sáng nhưng vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức nhân quyền nghiêm trọng trong giai đoạn này, và kêu gọi chính phủ Campuchia thông qua “kế hoạch hành động” 10 điểm của mình để cải thiện tình hình nhân quyền, bao gồm cả việc chấm dứt các vụ kiện chống lại các đối thủ chính trị và các nhà hoạt động nhân quyền, đồng thời ông cũng đề nghị trả tự do cho những người bị chính quyền coi là kẻ thù chính trị trong tù.

Hãng thông tấn AP đưa tin, đáp lại lời đề nghị của Muntarbhorn, Bộ Ngoại giao Campuchia đã đưa ra một tuyên bố bày tỏ “rất thất vọng” rằng sự công nhận của ông đối với những tiến bộ và thành tựu của Campuchia là “rất hạn chế”, và vẫn còn rất nhiều thành kiến ​​về nhiều vấn đề và thiếu cơ sở khi nhận định.

Nguồn: Creaders