Hôm thứ Năm (18/3), Lãnh đạo phe Thiểu số Cộng hòa tại Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy đã đệ trình một nghị quyết nhằm trục xuất dân biểu Eric Swalwell khỏi Ủy ban Tình báo Hạ viện. Nghị quyết này được đưa ra sau bê bối rằng dân biểu này có dính líu với một người bị nghi là điệp viên của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), theo EpochTimes .

Lãnh đạo McCarthy nói: “Dân biểu Swalwell có mối quan hệ kéo dài nhiều năm với một người bị nghi là gián điệp Trung Quốc. Hành vi của anh ta đã chứng tỏ anh ta không có chỗ đứng trong ủy ban phụ trách về các bí mật hàng đầu của nước Mỹ”. 

Ông McCarthy đã đề cập đến cáo buộc rằng dân biểu Swalwell có mối quan hệ với Phương Phương (Christine Fang), một người bị cáo buộc là gián điệp của ĐCSTQ. Trao đổi với Punchbowl News, ông McCarthy cho rằng: “Nếu một cá nhân không có sự minh bạch trong đời sống cá nhân, thì họ không nên tham gia vào Ủy ban Tình báo”.

Trước đó, hôm 12/3, lãnh đạo Kevin McCarthy thông báo trên Twitter rằng ông sẽ khởi động một nghị quyết nhằm trục xuất dân biểu Swalwell khỏi Ủy ban Tình báo.

Ông McCarthy viết: “Pelosi vừa bổ nhiệm lại Eric Swalwell vào Ủy ban Tình báo. Dựa trên bản tóm tắt mà tôi và bà ấy cùng nhận được, Swalwell không nên nằm trong ban điều hành phụ trách bảo vệ bí mật của quốc gia chúng ta”.

Tuy nhiên, cùng ngày (12/3), chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cho biết bà không lo lắng chút nào về việc vị dân biểu dính bẫy “mỹ nhân kế” của Trung Quốc này ở lại Ủy ban Tình báo.

Vào tháng 12 năm ngoái, tờ Axios đã phanh phui mối quan hệ giữa ông Swalwell và Phương Phương, người bị tình nghi là gián điệp Trung Quốc. Cô Phương đã giúp đỡ ông Swalwell trong nỗ lực gây quỹ cho chiến dịch năm 2014 của ông ta. Các quận mà vị dân biểu này phụ trách bao gồm một phần của Khu vực Vịnh của California. Năm 2015, nữ điệp viên này đã rời Hoa Kỳ sau một cuộc điều tra liên bang.

Theo tin tức cho biết, cô Phương cũng bị cáo buộc nhắm mục tiêu vào các thành viên đảng Dân chủ khác ở California. Cũng có thông tin cho rằng tại thời điểm Axios đưa tin, các thành viên gia đình của Dân biểu Swalwell vẫn là bạn bè trên Facebook với cô Phương.

Sau vụ việc, các dân biểu Cộng hòa ở Hạ viện đã viết thư lên án việc Swalwell giấu nhẹm mối quan hệ của ông với Phương, không cho Ủy ban tình báo Hạ viện biết trong suốt 5 năm. Ngoài ra, bức thư còn hối thúc bà Pelosi sa thải Swalwell khỏi Ủy ban Đặc biệt Thường trực về Tình báo của Hạ viện Hoa Kỳ vì lợi ích an ninh nước Mỹ.

Tuy nhiên, bà Pelosi lại bày tỏ sự ủng hộ và tin tưởng ông Swalwell và nói bà “không lo lắng chút nào về ông Swalwell”.

Có thể bạn quan tâm: