Ít nhất một nửa số hội đồng nhân dân ở Vương Quốc Anh đang sử dụng công nghệ giám sát của Trung Quốc có liên quan đến việc lạm dụng người thiểu số Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương. Thông tin này đã khiến không ít người Anh bị sốc, theo Vision Times.

Khoảng 2/3 số hội đồng ở thành phố London và các hội đồng ở 20 thành phố lớn nhất tiếp theo ở Anh cho biết họ sở hữu công nghệ từ hai công ty Trung Quốc bị cáo buộc có liên quan đến việc đàn áp người Duy Ngô Nhĩ. Tiết lộ này đã làm cho các nhóm vận động và nhân quyền quan ngại.

Hai công ty công nghệ giám sát của Trung Quốc được đề cập là Hikvision và Zhejiang Dahua Technology Co Ltd. Hikvision đã cung cấp hệ thống giám sát video cho cơ quan cảnh sát Tân Cương. Zhejiang Dahua Technology là nhà sản xuất thiết bị giám sát lớn thứ hai ở Trung Quốc. Cả hai nhà cung cấp này đều phải đối mặt với các hạn chế thương mại nghiêm ngặt ở các quốc gia khác bao gồm cả Hoa Kỳ.

Ở Anh, việc sử dụng công nghệ giám sát ngày càng tăng. Trên toàn thế giới, công nghệ giám sát đang được cho là hữu ích để theo dõi sự lây lan của virus Vũ Hán cũng như để theo dõi các hoạt động tội phạm. Tuy nhiên, những nghi ngờ về các vấn đề về quyền riêng tư đã khiến người ta đề mắt nhiều hơn đối với các công ty công nghệ này. 

Hiện tại Anh vẫn phụ thuộc vào các công ty công nghệ Trung Quốc để triển khai công nghệ giám sát. Trong khi đó, từ thời chính quyền TT Trump, Mỹ đã đưa cả hai nhà cung cấp Trung Quốc này vào danh sách đen.

Sau khi 9 nghị sĩ Anh thông báo với Bộ trưởng Nội vụ Anh rằng Hikvision là nhà cung cấp thiết bị giám sát hàng đầu cho Vương quốc Anh, tất cả đã bị sốc. Alistair Carmichael, một nghị sĩ Đảng Dân chủ Tự do cho biết trong một tuyên bố qua email: “Chúng ta không nên làm việc với các công ty tạo điều kiện cho đàn áp”, và nói thêm rằng các hội đồng địa phương không nên mua công nghệ từ các công ty Trung Quốc “cho đến khi họ chứng minh được sự thay đổi trong chính sách”.

Tiết lộ cho thấy các hội đồng thành phố ở Vương quốc Anh đã mua rất nhiều thiết bị cơ sở hạ tầng công nghệ giám sát của Trung Quốc. Chúng bao gồm máy ghi video kỹ thuật số, phần cứng giám sát và máy ghi video mạng, v.v. Tuy nhiên, các hội đồng ở các thành phố đã phủ nhận việc sử dụng bất kỳ công nghệ nào của Trung Quốc cho mục đích nhận dạng khuôn mặt.

CCTV được lắp đặt khắp nơi trong thành phố (Ảnh: Unsplash).

Hikvision đã phản hồi trong khi Dahua vẫn chưa trả lời. Reuters đưa tin, một phát ngôn viên của Hikvision cho biết: “Là một nhà sản xuất không bán trực tiếp cho người dùng cuối, chúng tôi không giám sát hoạt động của các sản phẩm của mình, nhưng chúng tôi đảm bảo các camera của chúng tôi được thiết kế để bảo vệ an ninh công cộng”. Và nói thêm rằng công ty tuân thủ tất cả các luật, hướng dẫn và quy định của Vương quốc Anh.

Sau tiết lộ từ 9 nghị sĩ Anh, nhiều cơ quan an ninh và chính quyền dân sự của Vương quốc Anh đã có những phản ứng. Ví dụ, lực lượng Cảnh sát South Wales sử dụng công nghệ nhận dạng khuôn mặt để theo dõi tội phạm và người phạm tội bằng hồ sơ. Tuy nhiên, nó đã phải đối mặt với phản ứng dữ dội từ một tòa án Anh đã ra phán quyết việc sử dụng công nghệ và thiết bị như vậy dẫn đến việc vi phạm luật bảo vệ quyền riêng tư và dữ liệu. 

Hội đồng Wandsworth thừa nhận đã nâng cấp hệ thống giám sát hiện có của mình bằng các thiết bị do Dahua cung cấp. Tuy nhiên, họ cho biết rằng vẫn chưa có kế hoạch triển khai công nghệ nhận dạng khuôn mặt. Các hội đồng thành phố ở Vương quốc Anh đã sử dụng công nghệ giám sát của Trung Quốc nói rằng họ không sử dụng bất kỳ hệ thống nhận dạng khuôn mặt nào.

Theo các chuyên gia công nghệ an ninh, có một số lỗ hổng tồn tại trong hệ thống giám sát có xuất xứ từ Trung Quốc. Các hội đồng thành phố sử dụng phần cứng bổ sung như máy ghi video mạng và chúng có thể được tinh chỉnh để triển khai tính năng nhận dạng khuôn mặt. Có một thực tế là cả Dahua và Hikvision đều sản xuất hệ thống nhận dạng khuôn mặt.

Cả Dahua và Hikvision đều sản xuất hệ thống nhận dạng khuôn mặt (Ảnh: qua Dreamstime.com © Pixinoo)

Các nhóm vận động và nhân quyền ở Anh không hài lòng với việc phụ thuộc vào các nhà cung cấp Trung Quốc trong việc triển khai hệ thống giám sát. 

Privacy International là một nhóm nhân quyền có trụ sở tại Vương quốc Anh. Một thành viên của nhóm tên là Caitlin Bishop đã yêu cầu các hội đồng thành phố ở Anh giải thích lý do tại sao họ lại sử dụng những công nghệ như vậy. Cô cáo buộc rằng các hội đồng thành phố đang mua những thứ này một cách bí mật.

Samuel Woodhams, một nhà nghiên cứu, cho biết, công chúng không biết thông tin số tiền đang được chi để mua các thiết bị và công nghệ này. Hầu hết các hội đồng thành phố ở Vương quốc Anh đã từ chối bình luận về vấn đề này. Chỉ có hội đồng ở London đã đưa ra tuyên bố chống lại việc mua các công nghệ giám sát có xuất xứ từ Trung Quốc.

Có thể bạn quan tâm: