Theo báo cáo của các phương tiện truyền thông nước ngoài, Mikhail Sheremet, đại diện của Crimea tại hạ viện của Quốc hội Nga “Đuma Quốc gia”, đã đề xuất trong cuộc họp rằng lá cờ hiện tại của Liên bang Nga nên được đổi lại thành cờ Liên Xô.

Ông Sheremet tuyên bố rằng “Các nước phương Tây cho rằng lá cờ Chiến thắng là tuyên bố chiến tranh, họ sợ biểu tượng này và cấm nó ở khắp mọi nơi, bởi vì lá cờ đỏ chiến thắng sẽ nhắc nhở họ về sự vĩ đại của nhân dân và chiến thắng vĩ đại của đất nước chúng ta, và tôi nghĩ đã đến lúc công nhận lá cờ chiến thắng như lá cờ của chúng ta.”

Ông Sheremet nhấn mạnh rằng “Tôi tự hào về cờ ba màu của Nga , nhưng trước tình hình hiện tại, Lá cờ Chiến thắng quan trọng hơn bất cứ thứ gì khác là biểu tượng cho sự trẻ hóa của siêu cường”.

Sheremet là công dân của Crimea, và vào năm 2010, ông trở thành chính trị gia của Đảng Liên hiệp Nga do Sergey Aksyonov lãnh đạo, sau khi Aksyonov trở thành lãnh đạo của Cộng hòa Crimea, Sheremet đã trở thành cấp phó của ông, và kể từ năm 2016 Sheremet đã giữ vai trò là đại diện Crimea tại Duma Quốc gia Nga .

Tin về danh sách tướng lĩnh bị ông Putin thanh trừng, lịch sử “đại thanh trừng” có thể lặp lại?

Những thất bại liên tiếp của quân đội Nga trong cuộc chiến dường như đã khiến Tổng thống Nga Putin không thể dung thứ được, không chỉ có tin đồn rằng ông đích thân chỉ huy Donbass chiến đấu mà còn có tin ông sẽ ra tay thanh trừng nhiều tướng lĩnh cấp cao.

Tổng cục Tình báo Quốc phòng Ukraine (GUR) ngày 17/5 đăng trên trang Facebook chính thức rằng Điện Kremlin đã trừng phạt toàn diện một số tướng lĩnh, trong đó có Trung tướng Igor Osipov, chỉ huy Hạm đội Biển Đen , do thất bại của quân đội Nga tại Ukraine. Trung tướng Pinchuk, Phó tư lệnh Hạm đội Biển Đen, đã bị điều tra.

Ngoài ra, Trung tướng Ershov, Tư lệnh Tập đoàn quân 6 và Trung tướng Kessel, Tư lệnh Tập đoàn quân thiết giáp số 1 của Quân khu phía Tây, bị đình chỉ do tổn thất nặng nề; Thiếu tướng Marzoyev, Tư lệnh Tập đoàn quân 22 ở Crimea bị cách chức và chỉ huy Lữ đoàn Hậu cần Độc lập số 103, Đại tá Ponomarev, cũng bị thay thế.

Tổng cục Tình báo của Bộ Quốc phòng Ukraine chỉ ra rằng những hình phạt đe dọa này chỉ góp phần tạo nên bầu không khí mất lòng tin trong các chỉ huy Nga.

Phân tích thế trận bế tắc trong cuộc chiến Donbas

Quân đội Ukraine tiếp tục chiến đấu chống lại quân đội Nga xâm lược ở khu vực phía đông Ukraine, nhưng do quân đội Nga bị tổn thất nặng nề, lực lượng quân đội hiện tại đã không thể đạt được tiến bộ đáng kể ở khu vực phía đông Ukraine, khiến cho “Trận Donbass” trở nên bế tắc. Nhiều nhà phân tích cho rằng tình hình hiện tại không tốt cho quân đội Nga , đồng thời họ hoài nghi tầm nhìn “chinh phục” khu vực Donbas của quân đội Nga .

Theo báo cáo của Reuters, quân đội Nga hiện đang thiếu nhân lực để mở một cuộc tấn công lớn trong nỗ lực đánh chiếm khu vực Donbass. Konrad Muzyka, một chuyên gia quân sự của công ty tư vấn quốc phòng Ba Lan Rochan Consulting, tin rằng quân đội Nga hiện tại chỉ có hai khả năng là huy động tích cực hoặc thất bại, không có phương án nào khác.

Cố vấn Bộ Nội vụ Ukraine Viktor Andrusiv ngày 18 đã tiết lộ rằng Nga không thành công do binh lính và người dân địa phương từ chối hợp tác. Ông chỉ ra rằng có khoảng 14.000 người đào tẩu vào thời điểm đó, nhiều người trong số họ đã nghỉ hưu trong khoảng thời gian 8 năm, nhưng hiện đang bị buộc phải quay trở lại thực địa, nơi Nga đang bí mật tổ chức lại các chiến thuật cấp tiểu đoàn từng vùi dập Crimea (BTG).

“Những kẻ phản bội này không đủ điều kiện để trao đổi tù binh. Theo Điều 111 của Bộ luật Hình sự Ukraine, họ đã phạm tội phản quốc và sẽ bị kết án 15 năm tù “, ông nói với một giọng điệu mạnh mẽ .

Neil Melvin, một nhà nghiên cứu tại Viện nghiên cứu quân sự Hoàng gia Anh (RUSI), cho rằng quân đội Nga đang hết trang bị, chẳng hạn như tên lửa tiên tiến và quân đội Ukraine đang mạnh mẽ hơn mỗi ngày.

Quân đội Nga có vấn đề nghiêm trọng về cung cấp hậu cần, và một số thiết bị đã được quân đội Ukraine thu giữ và tái sử dụng theo thời gian. Robert S. là một nhà nghiên cứu cấp cao chuyên về chiến tranh Nga tại Viện Chính sách Đối ngoại (FPRI), một tổ chức tư vấn của Hoa Kỳ gần đây đã chia sẻ một đoạn video chỉ ra rằng quân đội Ukraine đã sử dụng chiến xa T-72 để kéo một chiến xa chủ lực T-90A bị bắt giữ của Nga. Chiếc T-90A hầu như không có thiệt hại nào, quân đội Ukraine có thể tái sử dụng nó.

Michael Kofman, Giám đốc Chương trình Nghiên cứu Nga tại Trung tâm Phân tích Hải quân Hoa Kỳ, chỉ ra rằng ông hoài nghi mục tiêu chinh phục toàn bộ Donbass của quân đội Nga.

Hơn 10 năm cải tổ quân đội ở Nga đã trở thành bong bóng

Tờ “New York Times” chỉ ra rằng sau cuộc chiến với Cộng hòa Gruzia năm 2008, Nga đã tuyên bố cải tổ toàn diện và chấn chỉnh quân đội, với hy vọng xây dựng một lực lượng quân đội tinh gọn hơn, linh hoạt hơn và chuyên nghiệp hơn, nhưng có vẻ tuyên bố cải cách là một thất bại.

So với quân đội phương Tây, quân đội Nga chú trọng hơn đến hệ thống chỉ huy “từ trên xuống” Tuy nhiên, khi xảy ra tình huống khẩn cấp trong chiến tranh, quân đội Nga có thể sẽ không áp dụng các biện pháp dự phòng tạm thời do lo ngại vi phạm luật quân sự.

Tờ New York Times chỉ ra rằng bất chấp hơn 10 năm cải tổ quân đội, Điện Kremlin dường như không thể chế tạo được một cỗ máy chiến đấu hiệu quả gần 3 tháng sau khi Nga xâm lược Ukrain . Thành tích kém cỏi của quân đội Nga ở Ukraine đã khiến hầu hết các nhà phân tích phương Tây ngạc nhiên, và chiến dịch quân sự của ông Putin có thể kết thúc trong thất bại.

Bài báo cho biết, mặc dù quân đội Nga đã chiếm đóng một số vùng lãnh thổ ở miền nam và miền đông Ukraine , nhưng họ đã phải hứng chịu một đòn giáng mạnh, không chỉ bị buộc phải từ bỏ chiến thuật đánh nhanh thắng nhanh, quân đội còn bị xua đuổi khỏi thủ đô Kyiv của Ukraine. Soái hạm “Moscow” đã bị đánh chìm, và Nga chưa bao giờ có được kiểm soát thực sự trên không; theo một số ước tính của phương Tây, hàng chục nghìn quân Nga đã thiệt mạng.

Theo New York Times, cuộc chiến đã phơi bày một thực tế là nhiều văn hóa quân sự thời Liên Xô và những thói quen cũ khó thay đổi và không tốt cho Nga , bao gồm: cơ cấu chỉ huy không linh hoạt, tham nhũng và thông tin quân sự không rõ ràng, che giấu thương vong, chỉ liên tục lặp lại giáo điều “mọi thứ diễn ra theo kế hoạch”.

Nguồn: Sound Of Hope