Quân đội Nga gần đây đã rút khỏi chiến trường miền bắc khu vực Kherson và trước đó đã di dời một căn cứ trực thăng gần Crimea.

Theo tướng Frederick Hodges (hay Ben Hodges), sĩ quan Quân đội Hoa Kỳ đã nghỉ hưu, từng là tướng chỉ huy Quân đội Hoa Kỳ Châu Âu, bán đảo Crimea đã nằm trong tầm bắn của hệ thống tên lửa HIMARS, và Mariupol cũng dự kiến ​​sẽ được giải phóng vào tháng Giêng năm sau.

Quân đội Ukraine đã tiếp cận Crimea trong bán kính 90 km. Tướng Hodges đã tweet rằng kể từ khi quân đội Ukraine tái chiếm Kherson, hệ thống tên lửa HIMARS sẽ sớm được phóng từ đây để tấn công Crimea. Hệ thống phòng thủ trên các tuyến đường vận tải của Nga sẽ bị suy yếu. Cánh trái của đội quân phản công Ukraina dự kiến ​​cũng sẽ thu hồi Mariupol và Melitopol vào tháng Giêng năm sau.

Tướng Hodges nói rằng một khi cây cầu nối đất liền Nga và Crimea bị cắt, các lực lượng Ukraine sẽ bước vào “giai đoạn quyết định của chiến dịch… thu hồi Crimea”.

Người Nga đã di tản căn cứ trực thăng của họ tại Chaplynka, nơi cũng có một trung tâm chỉ huy và kiểm soát lớn. Các kho vũ khí, doanh trại và trung tâm hậu cần khác của Nga cũng có thể được làm trống để tránh tầm bắn của HIMARS.

Nguồn: Aboluowang