Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình mới đây đã công bố một loạt các biện pháp nhằm làm suy yếu Đoàn Thanh niên Cộng sản Trung Quốc (Đoàn Thanh niên).

Vào ngày 2/8, công cụ phát ngôn của ĐCSTQ Tân Hoa Xã công bố sẽ có một cuộc “đại phẫu” Đoàn thanh niên nhằm giảm bớt các vị trí lãnh đạo và làm mới lại các cấp thấp hơn. Tổ chức này cũng được tái cấu trúc để phục vụ cho “các tầng lớp cơ sở” và thanh niên Trung Quốc.

Ông Zhu Lijia, một triết học gia và là trưởng ban bộ phận kiểm tra kỷ luật thuộc Học viện Hành chính Trung Quốc nói với tờ Beijing News rằng “Giảm lãnh đạo và mở rộng đội ngũ cán bộ cấp dưới là việc cần phải làm”.

Sự thay đổi này đi kèm với một loạt các động thái tương tự có thể động chạm đến các khía cạnh về tổ chức và kỷ luật nội bộ của ĐCSTQ. Mục đích cuối cùng của tất cả những hành động này, không được ông Tập Cận Bình công bố – nhưng có khả năng một phần là để mở đường và tạo ra một tiền lệ cho việc tái cơ cấu chính trị rộng lớn hơn, nếu như điều đó là cần thiết.

Ông Zhu Lijia nói thêm “Là một tổ chức xã hội, Ủy ban Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản nên tập trung công việc cốt lõi của mình vào những người cấp dưới, chứ không phải cấp trên”. Ông viện dẫn đến Tổng Liên đoàn lao động và Hội Liên hiệp Phụ nữ Trung Quốc là hai tổ chức chính trị thấp hơn trong chính quyền Trung Quốc như là các ví dụ về tổ chức xã hội.

Lời giải thích của ông Zhu cho rằng việc cải tổ Đoàn Thanh niên là nhằm hạn chế sức mạnh của một tổ chức chính trị mà ĐCSTQ vốn gọi là “cánh tay phải của Đảng”.

Trong gần nửa thế kỷ qua, Đoàn Thanh niên là nơi sản sinh ra giới tinh hoa của Đảng. Cựu lãnh đạo ĐCSTQ Hồ Diệu Bang, Triệu Tử Dương và Hồ Cẩm Đào, cũng như lãnh đạo đương nhiệm Tập Cận Bình và Thủ tướng Lý Khắc Cường, đều xuất thân là cựu lãnh đạo Đoàn Thanh niên.

Nhưng ông Tập Cận Bình mới đây đã chỉ trích Đoàn Thanh niên và tìm cách hạn chế sự tham gia chính trị của các cán bộ trong tổ chức này.

Vào tháng 5, Thời báo Hoàn Cầu báo cáo rằng ngân sách dành cho Đoàn Thanh niên đã bị cắt giảm một nửa (từ 624 triệu nhân dân tệ năm 2015 xuống còn 306 triệu NDT năm 2016), và nói thêm rằng tổ chức này đang “phải đối mặt với những lời chỉ trích công khai vì quá trịnh thượng và không hiệu quả.”

Một số nhà phân tích nói rằng những động thái này của ông Tập Cận Bình nhằm làm suy yếu ảnh hưởng của phe Đoàn Thanh niên, hay còn gọi là “Đoàn phái.” Các thành viên trong nhóm này bao gồm các cán bộ Đảng cấp cao như Thủ tướng Lý Khắc Cường. Họ được cho là trung thành với cựu Tổng Bí thư Hồ Cẩm Đào, một cựu thành viên nổi bật của Đoàn Thanh niên và là người đứng đầu Đoàn phái bởi ông Hồ đã nâng đỡ họ trên con đường thăng tiến sự nghiệp.

Khi Đoàn phái không phải là một lực lượng chính trị mạnh mẽ, thì việc ông Tập tái cơ cấu Đoàn Thanh niên có thể nằm trong một ý đồ chính trị lớn hơn.

Việc tái cấu trúc Đoàn Thanh niên có thể là một thử nghiệm cho chính cuộc cải tổ toàn diện hệ thống Đảng, khi xem xét cơ cấu tương tự của hai tổ chức này. Ông Tập có hai lợi thế khi tái cơ cấu Đoàn Thanh niên trước, thứ nhất ông đối mặt với ít sự chống đối hơn từ các phe phái chính trị, và việc cải cách thành công minh chứng tính khả thi của việc tái cơ cấu toàn diện đối với ĐCSTQ vốn đã bị xơ cứng.

Các học giả Trung Quốc cũng đã nói về cuộc cải cách mang tính hệ thống này tại Trung Quốc đại lục và trên các phương tiện truyền thông Trung Quốc ở hải ngoại trong những tháng gần đây.

Ông Wang Yukai, phó chủ tịch Hiệp hội Cải cách hành chính Trung Quốc, một chuyên gia cố vấn Trung Quốc nói với giới truyền thông tiếng Hoa tại Singapore và Hồng Kông vào đầu năm nay rằng ĐCSTQ có thể học hỏi từ hệ thống chính trị của Singapore, và thậm chí áp dụng “mô hình chính phủ Singapore”.

Tạp chí nổi tiếng Hồng Kông Yazhou Zhoukan (Tuần báo châu Á) đưa tin vào tháng 5 rằng ông Tập Cận Bình có ý định giải tán Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị tại một hội nghị chính trị quan trọng trong năm 2017.

Thật khó để nói những động thái này có ý nghĩa gì – nhưng rõ ràng nó đã tạo ra một tiền lệ, các thông điệp được truyền tải một cách tế nhị, và các nhà quan sát nên sẵn sàng cho những thay đổi có quy mô lớn hơn và bất ngờ hơn, nếu những thay đổi đó là cần thiết.

Li Tianxiao và Larry Ong, Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh
Ánh Sao biên dịch

Xem thêm:

Từ Khóa: