Lời kêu gọi “Bãi bỏ tư cách thành viên Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc của Trung Quốc” của một người Việt sống tại Anh trên trang change.org đến ngày 14/6 đã thu hút hơn 37.000 chữ ký.

“Bằng cách đàn áp các cảnh báo ban đầu của các bác sĩ, nhà khoa học về virus corona và che giấu ảnh hưởng tàn khốc của nó cũng như trì hoãn việc ngăn chặn lây lan virus này ra thế giới, gây nên một thảm họa cho con người và kinh tế, Trung Quốc cho thấy sự vô trách nhiệm và thiếu tôn trọng đối với sức khỏe, nhân phẩm và giá trị của người dân toàn thế giới”, bức thỉnh nguyện thư cho biết.

“Trung Quốc tự ý vẽ đường hình chữ U bao phủ hầu hết Biển Đông. Dầu đường này và các yêu sách của Trung Quốc đã được Tòa án Trọng tài Thường trực xử bất hợp pháp vào năm 2016, nhưng Trung Quốc vẫn tiếp tục vi phạm quyền tự do hàng hải ở Biển Đông và xâm phạm chủ quyền và quyền chủ quyền của các nước láng giềng”, bức thỉnh nguyện thư cho biết.

Thư kêu gọi “Bãi bỏ tư cách thành viên Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc của Trung Quốc” trên trang change.org đến ngày 14/6 đã thu hút hơn 37.000 chữ ký (ảnh chụp từ trang change.org).

Tác giả bức thỉnh nguyện thư, Tiến sĩ Lê Trung Tĩnh, hiện đang sống và làm việc tại Vương Quốc Anh chia sẻ với BBC: “Lý do tôi soạn thỉnh nguyện thư này và kêu gọi cộng đồng tham gia ký là do Trung Quốc cho thấy họ là quốc gia liên tục vi phạm các nguyên tắc và mục đích cơ bản nhất của Hiến chương Liên Hiệp Quốc”.

“Việc họ lâu nay nắm vị trí cầm cân nảy mực trong Liên Hiệp Quốc đi ngược lại mong muốn và cách thức vận hành tổ chức này của nhân loại. Do đó việc Trung Quốc bị loại khỏi Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc thể hiện ý nguyện của cộng đồng dân cư yêu hòa bình trên thế giới, những người coi trọng công lý quốc tế”, ông nói với BBC.

Khi được hỏi thỉnh nguyện thư có đóng góp gì vào các quyết định thực tế hay không?, Tiến sĩ Lê Trung Tĩnh chia sẻ với BBC rằng ngoài thể hiện mong muốn của cộng đồng, thỉnh nguyện thư còn là “một cách truyền thông, đánh động suy nghĩ, lương tri của mọi người”.

“Tác dụng thông tin là vô cùng lớn. Trong số những người ký thỉnh nguyện thư, có nhiều người là người Anh, Mỹ, Nhật, Ấn Độ… Điều này cho thấy đây là vấn đề được sự quan tâm và ủng hộ mạnh của nhiều nước, nhiều người trên thế giới”, ông nói với BBC.

Trong những người ký thỉnh nguyện thư, có lượng lớn người Hồng Kông tham gia ký tên. Hồng Kông hiện được cho là đang đứng trước nguy cơ sụp đổ về kinh tế, do các nhà đầu tư nước ngoài và nhiều người dân xứ Cảng Thơm có thể sẽ rời khỏi thành phố khi chính quyền Trung Quốc áp luật an ninh quốc gia cho Hồng Kông, luật cho phép Bắc Kinh bỏ tù bất cứ ai mà họ coi là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia.

“Hồng Kông đang mất các doanh nhân của mình; những người có khả năng nhất, trụ cột của xã hội, các chuyên gia; những người kinh doanh đều rời đi”, ông Jimmy Lai, ông trùm truyền thông Hồng Kông nói với đài Á Châu Tự Do (RFA) trong một cuộc phỏng vấn được công bố hôm 10/6.

“Một khi luật an ninh quốc gia được thực thi, đó sẽ là khởi đầu cho sự kết thúc của Hồng Kông. Thành phố sẽ không còn như trước đây, sẽ không còn luật pháp và không còn tự do nữa. Mọi người sẽ cảm thấy họ phải rời đi”, ông Lai cho biết. “Cho dù họ yêu nơi này đến mức nào, họ sẽ không thể làm gì về tình huống này”.

Từ Khóa: