Cơ quan Mật vụ Hoa Kỳ ngày 5 tháng 12 tiết lộ, các tin tặc Trung Quốc ăn cắp hàng chục triệu USD tiền cứu trợ COVID của Mỹ kể từ năm 2020.

Cơ quan Mật vụ từ chối cung cấp bất kỳ chi tiết bổ sung nào, nhưng một bản tin của NBC News cho biết nhóm tin tặc Trung Quốc chịu trách nhiệm được biết đến trong cộng đồng nghiên cứu an ninh là APT41 hoặc Winnti.

Theo các chuyên gia, APT41 là một nhóm tội phạm lớn đã tiến hành kết hợp các vụ xâm nhập mạng do chính phủ hậu thuẫn, và các vụ vi phạm dữ liệu có động cơ tài chính.

Một số thành viên của nhóm tin tặc đã bị Bộ Tư pháp Hoa Kỳ truy tố vào năm 2019 và 2020 vì tội do thám hơn 100 công ty, bao gồm các công ty phát triển phần mềm, nhà cung cấp viễn thông, các công ty truyền thông xã hội và các nhà phát triển trò chơi điện tử.

“Đáng tiếc, Đảng Cộng sản Trung Quốc đã chọn một con đường khác để làm cho Trung Quốc an toàn đối với tội phạm mạng miễn là chúng tấn công các máy tính bên ngoài Trung Quốc và ăn cắp tài sản trí tuệ hữu ích cho Trung Quốc”, cựu Thứ trưởng Tư pháp Jeffrey Rosen cho biết vào thời điểm đó.

NBC News cho biết, họ đã liên hệ với Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington để yêu cầu bình luận nhưng chưa được hồi đáp.

Có thể bạn quan tâm: