Ông bà Obama sẽ làm gì sau khi rời Nhà Trắng? Tổng thống Obama đã giải đáp phần nào trong cuộc phỏng vấn gần đây.

Nội dung cuộc phỏng vấn tổng thống Obama của tạp chí Rolling Stone tiết lộ thêm về kế hoạch của hai ông bà Obama sau khi Tổng thống đắc cử Donald Trump nhận chức vào ngày 20/1 năm sau.

Sau khi kết thúc hai nhiệm kỳ tổng thống, ông Obama nói với Rolling Stone rằng tuy ông sẽ không can dự trực tiếp vào chính trị, nhưng hai vợ chồng ông sẽ “rất tích cực” trong các hoạt động cơ sở để thúc đẩy tiến bộ xã hội.

Và sau khi ông Trump tiếp quản công việc vào đầu năm sau, ông Obama có kế hoạch “ngủ vùi trong vài tuần” và sẽ cùng phu nhân Michelle “có một chuyến đi nghỉ thật xứng đáng”.

Obama du thuyen - White House
(Ảnh: White House)

Tổng thống Mỹ cũng muốn viết một cuốn sách.

Ông Obama nói với Rolling Stone: “Tôi sẽ dành thời gian trong năm đầu nghỉ hưu để viết sách. Tôi sẽ mô tả lại trung tâm tổng thống của tôi, trong đó tập trung vào vấn đề cách chúng ta đào tạo và chuyển giao lãnh đạo cho thế hệ sau”.

“Nơi đó sẽ hướng dẫn cách chúng ta nghĩ lại về các câu chuyện lịch sử, cách truyền thông tin, việc sử dụng công nghệ và truyền thông số, để chúng ta có thể xây dựng một trường hợp thuyết phục trên cả nước. Không chỉ ở San Francisco hoặc Manhattan mà ở mọi nơi, về việc tại sao biến đổi khí hậu là vấn đề đáng quan tâm hoặc tại sao phải giải quyết vấn đề bất bình đẳng kinh tế”.

Để làm được các việc đó, ông Obama khẳng định: “Vì vậy tôi sẽ tiếp tục rất tích cực, và bà Michelle Obama cũng sẽ rất tích cực”.

obama-and-biden
Tổng thống và Phó tổng thống trong một cảnh video “Let’s move”.

Tổng thống cũng bình luận về cuộc bầu cử 2016, trong đó bà Hillary Clinton được ông tích cực ủng hộ nhưng đã thất bại trước ông Trump. Ông Obama nhấn mạnh rằng đảng Dân chủ đã mất sự tương tác với các cử tri tầng lớp lao động, những người đã chọn Trump thay vì Clinton.

Ông nói thêm: “Tôi nghĩ một phần của thất bại là chúng tôi đã không có khả năng, thất bại trong việc tiếp cận các cử tri này một cách hiệu quả”.

“Chúng tôi đã dành nhiều thời gian cho chính sách quốc tế và chính sách quốc gia, nhưng ít thời gian cho các vấn đề nền tảng”.

Khi được hỏi về những giây phút riêng tư nào đáng nhớ nhất trong 8 năm ở Nhà Trắng, ông Obama nói: “Có rất nhiều thời điểm đáng nhớ ở đây, nhưng có một điều tôi sẽ nhớ nhất, điều khiến tôi xúc động nhưng tôi sẽ cố không quá hoài niệm bởi vì còn rất nhiều điều phải làm”.

President Barack Obama laughs with aides aboard Air Force One en route to Singapore, Nov. 14, 2009. (Official White House Photo by Pete Souza) This official White House photograph is being made available only for publication by news organizations and/or for personal use printing by the subject(s) of the photograph. The photograph may not be manipulated in any way and may not be used in commercial or political materials, advertisements, emails, products, promotions that in any way suggests approval or endorsement of the President, the First Family, or the White House.

Ông nói: “Điều đáng nhớ nhất đó là đội ngũ mà tôi đã xây dựng ở đây. Nhiều người còn trẻ nhưng làm việc rất tuyệt vời”.

Theo Epoch Times,

Dương Minh biên dịch

Xem thêm: