Tiến sĩ Anthony Fauci – thành viên chủ chốt của lực lượng chống Covid-19 tại Mỹ – đã nhanh chóng trở thành một biểu tượng cánh tả, một quan chức y tế công cộng bị nhiều người ở phe cánh hữu lên án.

Thượng nghị sĩ từ tiểu bang Florida Marco Rubio đã phát động một cuộc tấn công nhằm vào Fauci, một chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm và từng là thành viên nổi bật của đội đặc nhiệm COVID-19 của Tổng thống Trump. Ông Rubio tuyên bố trong một tweet rằng Fauci đã lừa dối người dân Mỹ về tác dụng của khẩu trang, đồng thời chỉ trích ông này vì những tuyên bố lung tung về tỷ lệ ước tính số người sẽ cần được tiêm phòng để đạt được trạng thái miễn dịch cộng đồng tại Mỹ.

“Tiến sĩ Fauci đã nói dối về khẩu trang vào tháng 3 [.] Tiến sĩ Fauci đã bóp méo mức độ tiêm chủng cần thiết để tạo ra tình trạng miễn dịch cộng đồng”, TNS Rubio viết trong một tweet hôm Chủ nhật (27/12). “Không phải chỉ có ông ta, mà nhiều người trong giới bong bóng thượng lưu tin rằng công chúng Mỹ không biết được ‘điều gì tốt cho họ’, vì vậy họ cần phải bị lừa gạt để có thể “làm điều đúng đắn””.

TNS Rubio đã chỉ trích Fauci vì những khuyến nghị ban đầu của ông ta về việc không cần thiết phải đeo khẩu trang, điều mà Fauci đã tuyên bố rõ ràng trong một số cuộc phỏng vấn trong thời kỳ đầu của dịch bệnh. Bác sĩ phẫu thuật, Tướng Jerome Adams đã lặp lại các tuyên bố của Fauci vào thời điểm đó, kêu gọi người Mỹ trong một dòng tweet rằng “HÃY DỪNG MUA KHẨU TRANG”.

Nhiều người bảo vệ tuyên bố của Fauci khẳng định rằng Fauci đã không nói dối về khẩu trang theo thời gian, thay vào đó lời khuyên đeo khẩu trang ngày càng trở nên nổi bật khi nguồn cung khẩu trang tăng lên và các phát hiện khoa học mới theo thời gian đã thay đổi quan điểm của các chuyên gia y tế.

Theo Fox News, những chỉ trích gay gắt của TNS Rubio xuất hiện sau cuộc phỏng vấn Tiến sĩ Fauci với tờ The New York Times về chủ đề miễn dịch cộng đồng, và tỷ lệ ước tính gia tăng của ông về số người dân Mỹ sẽ cần phải tiêm vắc xin COVID-19 để đạt được trạng thái miễn dịch cộng đồng.

“Khi các cuộc thăm dò cho biết chỉ khoảng một nửa tổng số người dân Mỹ sẽ sử dụng vắc xin, tôi đã nói rằng khả năng miễn dịch cộng đồng sẽ đạt được với [tỷ lệ tiêm chủng] từ 70 đến 75%. Sau đó, khi các cuộc khảo sát cập nhật hơn cho biết 60% [người Mỹ] hoặc hơn sẽ tiêm chủng, tôi nghĩ, tôi có thể nâng cao [tỷ lệ] này một chút, vì vậy tôi đã đưa ra tỷ lệ 80, 85%”, The NY Times trích lời Fauci.

“Chúng tôi cần phải có sự khiêm tốn ở đây … Chúng tôi thực sự không biết con số thực là bao nhiêu. Tôi nghĩ phạm vi thực là đâu đó từ 70 đến 90%. Nhưng, tôi sẽ không nói là 90%”, ông Fauci nói thêm.

Các ước tính mới nhất của Fauci chỉ ra rằng họ sẽ trở lại “trạng thái bình thường” vào một thời điểm nào đó trong mùa hè năm 2021, vì vào thời điểm đó, số lượng người Mỹ đã sử dụng vắc-xin sẽ đủ để bắt đầu giai đoạn đầu của miễn dịch cộng đồng.

Không có gì ngạc nhiên khi rất nhiều người Mỹ đã mất lòng tin vào Fauci. Các thông điệp lúc thế này lúc thế kia của ông ta khiến nhiều người đặt câu hỏi liệu chính phủ, bao gồm cả Fauci, có nắm được chút manh mối nào về những gì họ đang nói hay không.

Nhưng với việc Fauci được chọn làm thành viên trong lực lượng đặc nhiệm COVID-19 của chính quyền Biden, chúng ta có thể sẽ thấy nhiều hơn nữa về ông này trong tương lai gần.

Có thể bạn quan tâm: