Trên khắp Trung Quốc, người dân bị trung chuyển tập thể và bị cách ly vì cái gọi là “chính sách zero covid”, gây ra tất cả các loại hỗn loạn. Sau cái chết thương tâm của 27 người khi một chiếc xe buýt trung chuyển ở Quý Dương bị lật, lại có sự việc người dân Tứ Xuyên bị mắc kẹt trong xe buýt suốt 7 giờ đồng hồ, không được ăn uống, không được đi vệ sinh, video phản đối tập thể của họ đã lan truyền trên mạng.

Vào ngày 18 tháng 9, một cư dân mạng đã đăng một đoạn video trên Weibo nói rằng: “Xin mọi người hãy chú ý đến tình hình dịch bệnh ở Đạt Châu (Dazhou). Tôi đã được nhân viên phòng chống dịch thúc giục dậy lúc 5 giờ sáng, hợp tác với công tác phòng chống dịch của chính phủ để tập trung cách ly nhưng tôi bị kẹt trên xe buýt suốt hơn 7 giờ đồng hồ, không được phép xuống xe, trên xe còn có cả người già và trẻ em, đói không có gì để ăn, muốn đi vệ sinh nhưng không được phép xuống xe. Tôi thực sự không ngờ lại đối xử với những người bị cách ly như thế này, ít nhất đồ ăn thức uống hàng ngày cũng phải được quan tâm chứ”.

NTDTV trích lời người dân nói rằng Đạt Châu và Thành Đô gần như bị phong toả cùng lúc, chính quyền thông báo rằng lệnh phong toả quận Đạt Xuyên (Dachuan) đã được dỡ bỏ, nhưng trên thực tế, gần một nửa quận Đạt Xuyên vẫn đang bị phong toả.

Đoạn video cho thấy một nhóm người mặc đồ bảo hộ màu trắng bị mắc kẹt trên xe buýt trung chuyển, họ đập vào trần xe và cửa sổ, hét lớn: “Chúng tôi cần đi vệ sinh!”

“Hôm nay chúng tôi đã phối hợp với công tác phòng chống dịch của chính phủ, sau đó chúng tôi bị mắc kẹt trên xe buýt 7 giờ đồng hồ. Ai cũng muốn đi vệ sinh, giờ chúng tôi bị nhốt trong xe không cho xuống, trẻ em thì quấy khóc còn người già không có cách nào đi vệ sinh, họ dừng xe ở đây trong một, hai giờ đồng hồ và để chúng tôi một mình”, một người phụ nữ trong video lớn tiếng phàn nàn về cách đối xử vô nhân đạo của họ.

Đoạn video này được lan truyền rộng rãi, cư dân mạng giận dữ nói: “Thật là quá đáng, cảm thấy bọn họ (chính quyền Trung Quốc) có thể làm bất cứ điều gì để bề ngoài trông tốt hơn”. “Thật quá biến thái, không được ăn, không được uống, không được đi vệ sinh, chưa kể đến trẻ em và người già, thật quá đáng”. “Những cảnh như thế này làm tôi nhớ đến Oświęcim, đều là nắm đấm sắt, đều là vật hy sinh của chính trị …” (Oświęcim từng là địa điểm tập trung của trại Auschwitz trong suốt Chiến tranh thế giới lần thứ hai).

Nhưng đồng thời, video cũng bị kiểm duyệt,  NTDTV trích lời người dân, dùng cách viết lách kiểm duyệt cho biết: “Cùng một thành phố thậm chí không có tìm kiếm nóng, zf (ý nói chính phủ) chính là bịt miệng chúng ta như vậy. Trong những ngày qua, các khu vực có nguy cơ trung bình và cao được báo cáo chính thức đã giảm một chút. Hôm nay, chỉ có quận Đạt Xuyên có nguy cơ cao, quận Thông Xuyên (Tongchuan) sẽ tiếp tục mở các lớp học vào ngày mai và tôi nghĩ rằng mọi thứ đã tốt hơn. Nhưng khi tôi xem đoạn video mắc kẹt trong xe buýt suốt 7 giờ và không được đi vệ sinh, thấy cụm từ #Đạt Châu phòng chống dịch bệnh#, tôi thực sự đã rơi nước mắt, giờ tôi mới hiểu cái gì gọi là cảnh thái bình giả tạo”.

Một cư dân mạng ở Đạt Châu tiết lộ: “Nhà lãnh đạo nói rằng ngày 20 cần đạt được zero covid, ngay khi nhà lãnh đạo đến, chính quyền địa phương nói rằng quận Đạt Xuyên đã được dỡ bỏ phong tỏa, nhưng sau khi nhà lãnh đạo rời đi lại phong toả một lần nữa. Bên ngoài tuyên bố rằng ngày 10 đã được dỡ phong toả, nhưng chúng tôi biết rất rõ ràng, vẫn có các trường hợp dương tính, và bảy trường hợp mới đã được thêm vào ngày hôm qua”.

Theo RFI, cùng ngày với việc người dân ở Đạt Châu, Tứ Xuyên bị mắc kẹt trong xe trung chuyển, vào sáng sớm ngày 18/9, một chiếc xe buýt chở những người bị cách ly ở Quý Dương, tỉnh Quý Châu đã bị lật trên đường cao tốc, làm ít nhất 27 người thiệt mạng và 20 người bị thương. Mặc dù vụ việc khiến dư luận lo ngại nhưng các biện pháp ngăn chặn việc trung chuyển những người dân đi cách ly ở nhiều nơi vẫn chưa dừng lại.