Nhà bất đồng chính kiến ​​người Nga Mykhailo Khodorkovsky, người đang sống lưu vong để tránh số phận giống như ông Navalny hoặc tệ hơn, những người có thể bị “bay ra ngoài cửa sổ mà không có dù”, đã công bố một tài liệu mà ông cho là rò rỉ từ Bộ Tài chính Nga, theo The Epoch times.

Tài liệu cho thấy Nga đã trả tổng cộng 361,4 tỷ rúp, tương đương 5,9 tỷ euro, cho gia đình của các binh sĩ thiệt mạng ở Ukraina như một khoản bồi thường, với mức bồi thường cho mạng sống của một binh sĩ thiệt mạng là 7,4 triệu rúp. Ông Khodorkovsky viết: 7,4 triệu rúp tương đương gần 120.000 euro, tính ra nhà nước Nga đã chi trả cho 48.759 trường hợp tử vong.

Ông Khodorkovsky lưu ý thêm trên Twitter: Những người lính mất tích và binh lính từ các nước cộng hòa Donetsk và Luhansk tự xưng không được tính đến.

Trong khi đó, theo nguồn tin từ RBC, phát ngôn viên của Bộ Tư lệnh Lực lượng Vũ trang Ukraina, ông Yuriy Ignat, cho rằng, kể từ ngày 24/2, Nga đã sử dụng gần như tất cả các loại tên lửa trong kho vũ khí của mình để chống lại Ukraina.

Trong 6 tháng chiến tranh, như một quy luật, tên lửa đã “bay đến” từ những đâu? Từ Belarus, từ Biển Đen, từ các khu vực biên giới của Nga ở phía đông bắc, hoặc từ khu vực biển Caspi. Quân đội Nga đưa vào hoạt động không chỉ những tên lửa hiện đại, mà cả những tên lửa còn lại trong kho vũ khí kể từ thời Chiến tranh Lạnh của thế kỷ trước.

Lực lượng Không quân của Ukraina đã bảo đảm an ninh cho bầu trời của Ukraina bằng những binh chủng kỹ thuật vô tuyến điện, theo dõi và phát hiện các mục tiêu của đối phương. Đó là lực lượng tên lửa phòng không bắn hạ các mục tiêu này từ mặt đất. Và đó là những phi công và không quân của Ukraina, những người đang chiến đấu với kẻ thù trên không.

Theo Ngũ Giác Đài, đã có hơn 3.000 tên lửa của Nga được phóng đi. Dữ liệu từ Bộ Quốc phòng Ukraina cho một con số nhỏ hơn.

Nga sử dụng gần như tất cả các loại và lớp tên lửa mà họ có để chống lại Ukraina. Đất nước Ukraina trên thực tế đã trở thành một bãi thử nghiệm cho những loại vũ khí này.

Trong số đó có các tên lửa hành trình phóng đi từ các căn cứ khác nhau – trên bộ, trên không và trên biển. Trên tàu, nó là “Calibre”; Tên lửa đối không là tên lửa loại X, bao gồm cả loại hiện đại (X-101, X-555). Ngoài ra còn có “Iskander-K” – đây là tên lửa hành trình thực sự bay rất, rất thấp, điều này gây khó khăn cho việc bắn hạ nó. Mặc dù nó có tốc độ xấp xỉ bằng Calibre và X-101. Nhưng có những trường hợp nó bị đánh bại ở Ukraina.

Còn có các tên lửa của tổ hợp tác chiến-chiến thuật “Iskander-M”, rồi “Point-U” với phạm vi hoạt động 120 km. Tên lửa của tổ hợp ven biển “Bastion” – “Onyx”, và tổ hợp ven biển “Bal” với tên lửa chống hạm Kh-35. Ngoài ra, Nga đang bắn phá các khu định cư của Ukraina bằng MLRS – “Hail”, “Smerch”, “Uragan”, “Tornado-S”. Nga phóng những loại tên lửa, mà Ukraina chưa thể tiêu diệt chúng.

Một loại tên lửa khác mà Nga bắt đầu pháo kích vào lãnh thổ Ukraina là tên lửa của hệ thống phòng không S-300. Nga đã bắt đầu sử dụng chúng hàng loạt để bắn phá các mục tiêu mặt đất.

Theo số liệu của Cục Tình báo của Ukraina, người Nga còn khoảng 40% tên lửa hành trình, và “Iskanders” – 20-25%. Trong mọi trường hợp, vũ khí này vẫn còn ở Nga. Nga sẽ không thể tồn tại nếu không giữ lại những tên lửa này.