Liên quan đến việc công trình 3 cây trụ sắt ‘kỳ lạ’ nằm ở đường Võ Nguyên Giáp (TP. Nha Trang, Khánh Hòa) mới đây khiến nhiều người dân khó hiểu và thấy xa lạ. Mới đây, Chủ đầu tư và đơn vị thiết kế không nhận mình là cha đẻ của ý tưởng trụ sắt này.

Báo Lao Động đưa tin, câu chuyện các trụ sắt đặt trên đường phố Nha Trang với ý nghĩa của sự đoàn kết đến nay vẫn còn băn khoăn trong dư luận. Nhiều người dân chưa đồng thuận giải thích của chủ đầu tư theo nghĩa của đoàn kết, ngôi sao chiến thắng… Đó là chưa kể phác thảo mô hình biểu tượng này không có tính khả thi.

Ông Nguyễn Quốc Khánh – người dân huyện Diên Khánh, khẳng định tuyến đường Võ Nguyên Giáp nối huyện Diên Khánh về TP. Nha Trang hiện đang được xây mới với 8 làn xe.

Đây cũng được xem là tuyến đường với lưu lượng xe đông đúc, hai bên đường rất ít người. Thế nhưng trong phối cảnh các trụ sắt này có người dân vào như công viên là không hợp lý. Chưa kể có thể tiềm ẩn rủi ro về tai nạn đối với người dân băng qua đường.

Trong khi đó, nhiều người đặt câu hỏi tại sao không lấy ý kiến cộng đồng về tính biểu tượng của TP Nha Trang và huyện Diên Khánh trước khi xây mấy trụ sắt này lên.

Ảnh chụp màn hình Dân Trí.

Bà Nguyễn Thị Trà – người dân TP. Nha Trang bày tỏ: Ngay từ đầu, thay vì căn cứ vào ý kiến chủ quan của chủ đầu tư và đơn vị thiết kế, họ có thể hỏi tham vấn ý kiến cộng đồng dân cư về các biểu tượng có giá trị văn hóa, lịch sử bản địa. Tôi cho rằng họ không làm vậy, thế nên khi mấy trụ sắt dựng lên, dân thấy xa lạ” 

Theo giải thích của ông Quách Thanh Sơn – Giám đốc BQLDA đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn (NNPTNT) tỉnh Khánh Hòa, ý tưởng thiết kế các trụ sắt này thuộc về Công ty Cổ phần Tư vấn T27 và một kiến trúc sư trong TP.HCM. Sau đó, hồ sơ phê duyệt có các ý tưởng này và được tỉnh Khánh Hòa thông qua trước đó.

Tuy nhiên cũng chính đại diện Công ty Cổ phần Tư vấn T27 phủ nhận việc lên ý tưởng thiết kế các trụ sắt này.

Đại diện Công ty này chỉ thừa nhận có tham gia thiết kế đối với dự án giải phân cách trên tuyến đường Võ Nguyên Giáp, tuy nhiên riêng các trụ sắt này, công ty không tham gia vào.

Ảnh chụp màn hình Vietnamnet.

3 trụ sắt nói trên nằm trong kế hoạt tổng thể nhằm chỉnh trang đô thị trên tuyến đường Võ Nguyên Giáp. Dự án trồng cây xanh ở dải phân cách tại đường Võ Nguyên Giáp để phủ xanh tuyến đường. 

Dự án có tổng vốn đầu tư gần 85 tỉ đồng do BQLDA đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn (NNPTNT) tỉnh Khánh Hòa làm chủ đầu tư.

Dự án dự kiến hoàn thành vào tháng 5/2023, nhưng tỉnh đề nghị cố gắng cơ bản hoàn thành trước Tết Nguyên Đán.

Có thể bạn quan tâm: