Ngày 26/8, Công an tỉnh Lâm Đồng đã khởi tố, bắt tạm giam Nguyễn Xuân Đạt và Nguyễn Thị Hoa, là cán bộ khoa xét nghiệm CDC Lâm Đồng, về tội tham ô tài sản.

Theo nguồn tin của Tuổi Trẻ, 2 cán bộ CDC tỉnh Lâm Đồng bị bắt lần này liên quan đến việc mua bán kit xét nghiệm của Công ty Việt Á.

Cụ thể, 2 cán bộ này sai phạm trong việc nâng khống giá thiết bị, sinh phẩm xét nghiệm.

Nghiêm trọng hơn, Đạt và Hoa đã thực hiện xét nghiệm mẫu gộp nhưng lại công khai trên giấy tờ là mẫu đơn. Hành vi này tạo ra việc dư dôi sinh phẩm, kit xét nghiệm và các vật tư xét nghiệm. Sau đó, Đạt và Hoa mang bán lại phần thiết bị, sinh phẩm, kit xét nghiệm cho Công ty Việt Á để lấy tiền.

Ảnh chụp màn hình CAND.

Các sai phạm được xác định xảy ra trong cao điểm đợt dịch COVID-19 năm 2021. Số tiền chiếm đoạt được xác định khoảng 600 triệu. Vụ việc đang được tiếp tục điều tra mở rộng.

Theo Sở Y tế Lâm Đồng, trong hai đợt COVID-19, toàn tỉnh mua 16 gói thầu của Công ty Việt Á với số tiền dự toán 41,6 tỷ đồng. Đến nay, cơ quan chức năng chưa xác định có hay không hành vi sai phạm trong các gói thầu này.

Sau hơn nửa năm điều tra hàng loạt sai phạm liên quan Công ty Việt Á, Bộ Công an và công an các địa phương đã khởi tố hơn 70 người. Trong đó có cựu bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long, cựu chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh cùng hàng loạt giám đốc CDC, cán bộ Sở Y tế các tỉnh. Cơ quan điều tra Bộ Quốc phòng cũng khởi tố một vụ án, bắt hai sĩ quan.

Có thể bạn quan tâm: