Hôm nay (25/8), Văn phòng Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai và Văn phòng Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn đã ra công điện hỏa tốc gửi các tỉnh thành khu vực đông bắc Bắc bộ gồm Quảng Ninh, Hải Phòng và Lạng Sơn, yêu cầu ứng phó mưa lớn, gió mạnh trong cơn bão số 3.

Trưa cùng ngày (25/8), bão số 3 đã đi vào khu vực phía Tây Nam tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc). Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 3 tại đảo Bạch Long Vĩ và Phù Liễn (Hải Phòng) đã có gió giật cấp 7.

Dự báo, từ chiều nay đến sáng ngày 26/8, ven biển tỉnh Quảng Ninh khả năng có gió mạnh cấp 6, giật cấp 8. Tại Hải Phòng, Lạng Sơn khả năng có gió giật cấp 6 – 7.

Ngoài ra, hoàn lưu bão số 3 khiến khu vực Bắc bộ có mưa to đến rất to và giông kèm gió giật mạnh, tổng lượng mưa tích lũy phổ biến 100 – 200mm, có nơi trên 250mm; tại Thanh Hóa có mưa 50 – 100mm, có nơi trên 150mm.

Để ứng phó với bão số 3, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng chống thiên tai đã ban hành công điện “hỏa tốc”, điện: Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố: Quảng Ninh, Hải Phòng và Lạng Sơn; Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các bộ: Quốc phòng, Bộ Công an, Giao thông Vận tải, Tài nguyên và Môi trường, Bộ Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị triển khai các phương án ứng phó với bão số 3.

Đối với 2 tỉnh, thành phố Quảng Ninh, Hải Phòng, công điện yêu cầu các địa phương kiểm soát chặt chẽ phương tiện hoạt động trên biển, đặc biệt ở các vùng biển có gió mạnh, nguy hiểm; chủ động cấm biển tùy theo tình hình thực tế.

Chính quyền 2 địa phương triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho người và tài sản, đặc biệt là khách du lịch trên các đảo.

Trước cảnh báo sẽ có mưa lớn, công điện cũng yêu cầu tỉnh Quảng Ninh, TP. Hải Phòng triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho các công trình khai thác khoáng sản, hầm lò, các kho tàng, bến bãi, công trình, dự án đang thi công trên các đảo, khu vực ven biển.

Đối với tỉnh Lạng Sơn, công điện yêu cầu theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão số 3, chủ động triển khai các biện pháp phòng chống gió mạnh; cắt tỉa cành cây, chằng chống gia cố nhà cửa, biển hiệu, các công trình công nghiệp, công cộng…

Có thể bạn quan tâm: