Bị phía Viện Kiểm sát đề nghị Hội đồng xét xử (HĐXX) tuyên phạt Phùng Anh Lê 9 đến 10 năm tù về tội “Nhận hối lộ”. Khi nói lời sau cùng, bị cáo Lê kêu oan và nói sẽ kêu oan đến lúc chết, trước khi chết tôi sẽ di chúc cho vợ tôi, các con tôi kêu oan bằng được, bởi đây là danh dự của cả dòng họ nhà tôi.

Như Dân Việt đã thông tin, chiều cùng ngày, phía Viện Kiểm sát nhân dân TP. Hà Nội đã luận tội, đề nghị mức án với bị cáo Phùng Anh Lê và 3 cựu thuộc cấp ở Công an quận Tây Hồ trong vụ không xử lý hình sự nhóm cướp vào năm 2016.

Theo đó, phía Viện Kiểm sát đề nghị Hội đồng xét xử (HĐXX) tuyên phạt Phùng Anh Lê 9 đến 10 năm tù về tội “Nhận hối lộ”, theo quy định tại khoản 2, Điều 354 Bộ luật Hình sự (khung hình phạt từ 7 đến 15 năm tù).

3 cựu thuộc cấp của Phùng Anh Lê bị truy tố tội “Tha trái pháp luật người bị bắt, người đang bị tạm giữ tạm giam, người đang chấp hành án phạt tù” lần lượt bị đề nghị mức án như sau:

Nguyễn Đức Châu – cựu Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội tù bằng thời hạn tạm giam tính đến ngày hôm nay (10 tháng 27 ngày), đề nghị trả tự do cho bị cáo Châu tại tòa. Vũ Công Ngọc – cựu Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội từ 8 đến 10 tháng tù, cho hưởng án treo. Lê Đình Trung – cựu Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp từ 8 đến 10 tháng tù, cho hưởng án treo.

Cựu đại tá Phùng Anh Lê mang mẹ ra thề, nói sẽ kêu oan đến lúc chết

Tự bào chữa cho mình, bị cáo Lê khẳng định những vấn đề mà mình và các bị cáo trình bày trước toà chưa thống nhất và chưa được làm rõ. Theo bị cáo Lê, nếu không có quyết định số 247 tạm giữ Nguyễn Hữu Tài (29 tuổi, trú P.Phúc Xá, Q.Ba Đình, Hà Nội; phạm tội cướp tài sản) thì các bị cáo từng công tác ở Công an Q.Tây Hồ đều không phạm tội.

Bị cáo Lê cáo buộc viện kiểm sát đánh giá không khách quan, việc bản thân “chỉ đạo miệng” thả Tài là xuất phát từ bị cáo Ngọc. Theo bị cáo Lê, trong vụ án này, bị cáo Ngọc có thể được hưởng án treo như kiểm sát viên đề nghị, song bị cáo Lê đặt giả thiết bị cáo Ngọc có ân hận khi đổ oan cho cấp trên (là ông Lê) không.

“Anh Ngọc kém tôi 13 tuổi, lúc anh Ngọc ân hận thì chúng tôi đều chết rồi”, bị cáo Lê trình bày và cho hay viện kiểm sát kết tội mình bằng lời khai của các bị cáo khác.

Trước việc bị đề nghị từ 9 – 10 năm tù về tội nhận hối lộ, bị cáo Lê khẳng định mình không có tội và sẽ kêu oan đến lúc chết.

“Tôi không có tội. Nếu hôm nay toà tuyên án tôi 1 năm hay 10 năm tù cũng như nhau. Nếu tuyên tôi có tội tôi sẽ chống án kêu oan đến lúc nào tôi không làm được nữa, thậm chí tới lúc chết. Lúc chết tôi sẽ di chúc cho vợ con tôi phải kêu oan cho tôi bằng được, bởi đây là danh dự của cả dòng họ của tôi”, bị cáo Lê trình bày.

Ngoài ra, bị cáo Lê còn khẳng định không nhận 110 triệu đồng từ ông Phùng Văn Bảy (chú họ bị cáo Lê). “Nếu nhận tiền của ông Bảy mẹ tôi chết. Mẹ tôi là người tôi yêu quý nhất trên đời”, bị cáo Lê thề độc.

Ba cấp dưới khai phải làm theo chỉ đạo của “sếp” Lê

Song trong phần đối chất hôm 12 và sáng 13/8, ba cấp dưới khai phải làm theo chỉ đạo của “sếp” Lê – đều phủ nhận không có “tư thù”, không vu khống cho sếp cũ.

Bị cáo Vũ Công Ngọc, cựu Đội phó Đội Cảnh sát hình sự quận Tây Hồ, khai Tài bị tạm giữ do thấy có dấu hiệu phạm tội rõ ràng. Nhưng sau đó, Ngọc bị ông Lê gọi lên tận phòng riêng để “mắng”, yêu cầu làm thủ tục thả về.

Cán bộ phụ trách nhà tạm giữ, bị cáo Lê Đình Trung, cựu Đội phó Đội Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp, cũng thừa nhận “buộc phải thả người” theo chỉ đạo miệng của ông Lê qua điện thoại, dù không có quyết định hủy bỏ tạm giữ như quy trình.

Hai người này đều khai, nhận thức được việc thả người này “có vấn đề”, nhưng không thể làm trái lời ông Lê.

Hai nhân chứng quan trọng được HĐXX triệu tập, gồm ông Phùng Văn Bảy, chú họ của bị cáo Lê và vợ của Tài (bên đưa tiền hối lộ) đều khai phù hợp với cáo trạng. Theo đó, vợ Tài đưa 110 triệu đồng cho ông Bảy để chuyển cho ông Lê tại trụ sở Công an quận Tây Hồ, khoảng 22h30′ ngày 22/9/2016. Khoảng hai tiếng sau khi ông Lê nhận tiền, Tài được thả.

Sau khi thả Tài, Ngọc cùng bị cáo Nguyễn Đức Châu làm báo cáo đề xuất tiếp tục xác minh làm rõ vi phạm của Tài và đồng phạm. Song ông Lê không duyệt, nói sẽ cho đôi bên hòa giải rút đơn.

Vài ngày sau, tại trụ sở Công an quận Tây Hồ, Tài gặp và trả 15 triệu đồng bồi thường cho người bị Tài đuổi đánh. 110 triệu đồng nhận của vợ Tài, thực chất không được ông Lê dùng để hòa giải, bồi thường. Hồ sơ ban đầu về vụ việc của Tài cũng “mất tích”, không được đăng ký thụ lý, không được theo dõi trong hệ thống sổ sách của Công an quận Tây Hồ, nhà chức trách nêu.

Ba bị cáo Châu, Ngọc và Trung, do đó bị cáo buôc biết rõ việc tha cho Tài là trái pháp luật nhưng không báo cáo sự việc lên cấp trên có thẩm quyền, cũng không báo cho VKSND quận Tây Hồ biết để kiểm sát.

Có thể bạn quan tâm: