Hưởng ứng chương trình Giờ Trái Đất 2015 sẽ diễn ra vào ngày 28/3 sắp tới, thủ đô Hà Nội sẽ tổ chức tắt điện sớm trước 1 tuần từ  20h30’ đến 21h30’, bắt đầu vào ngày 22/3.

Giờ Trái Đất là chương trình được tổ chức vào thứ Bảy cuối cùng của tháng 3 hàng năm từ 20h30’ đến 21h30’, nhằm kêu gọi cộng đồng cùng tiết kiệm điện năng và nâng cao ý thức bảo vệ môi trường. Chủ đề của chương trình năm này là “Tiết kiệm năng lượng – Ứng phó biến đổi khí hậu”.

Trẻ Em, Cô Gái, Bảo Tồn, Khí Hậu, Wwf, Giờ Trái Đất
Hưởng ứng Giờ Trái Đất. (Ảnh: pixabay)

Trước khi sự kiện chính thức diễn ra, vào tối ngày hôm nay (22/3), thủ đô Hà Nội sẽ mở màn với hoạt động “Một Giờ Xanh” từ 20h30’ đến 21h30’ tại khu vực Quảng trường Cách mạng tháng Tám. Cùng lúc, thành phố sẽ đồng loạt tắt đèn chiếu sáng, đèn trang trí và các biển quảng cáo trên những tuyến đường chính và tại các khu vực công cộng như đền Ngọc Sơn, Tháp Rùa, cầu Thê Húc, vườn hoa Lý Thái Tổ, UBND thành phố, phố Lê Thái Tổ, Đinh Tiên Hoàng, Ngô Quyền, Phan Chu Trinh, Cổ Tân, Tràng Tiền…

Trên khắp cả nước, nhiều hoạt động vì Giờ Trái Đất Xanh cũng được diễn ra, như vũ điệu Flashmob Giờ Trái Đất, mua áo Giờ Trái Đất gây quỹ cho chiến dịch, tôi yêu Việt Nam xanh, Chia sẻ xanh – Nhận quà xanh, Trường học sinh thái, v.v…

Bạn có biết?

  • Giờ Trái Đất không nhằm mục đích tiết kiệm năng lượng và giảm khí thải carbon trong một giờ, mà đó là một hành động mang tính biểu tượng. Giờ Trái Đất là sáng kiến để khuyến khích các cá nhân, doanh nghiệp, và các chính phủ trên khắp thế giới có trách nhiệm với môi trường sinh thái và cùng chung tay hợp tác để đưa ra giải pháp cho những thách thức về môi trường.
  • Giờ Trái Đất lần đầu tiên được tổ chức tại thành phố Sydney của Australia vào năm 2007. Những năm tiếp theo, chiến dịch này đã được nhiều quốc gia và các tổ chức lớn hưởng ứng trên toàn thế giới.
    .
  • Giờ Trái Đất 2009 có 82 quốc gia và hơn 2100 thành phố tham gia. Đây cũng là lần đầu tiên Việt Nam có tên trong danh sách các quốc gia hưởng ứng giờ xanh.

Bạn có thể hưởng ứng Giờ Trái Đất bằng cách nào?

  • Tắt các thiết bị điện không cần thiết trong vòng ít nhất 1 giờ từ 20:30 đến 21:30 vào ngày hôm nay, 22/3.
  • Hạn chế sử dụng các chất liệu và nguồn năng lượng gây ô nhiễm như: than, củi,…
  • Thu gom rác thải và bảo vệ môi trường ở nơi bạn sinh sống.
  • Bảo vệ cây xanh và trồng cây vì môi trường.

Dù bạn là ai và ở bất cứ địa phương nào, thì bạn vẫn có thể góp phần làm xanh Trái Đất bằng những việc làm nhỏ bé nhưng thiết thực của mình. Hãy để Trái Đất không chỉ là một giờ xanh!

Hồng Liên tổng hợp