Tại xã Cẩm Dương (Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh), 4 người đã phải nhập viện trong tình trạng đau đầu, choáng, buồn nôn… Nghi vấn là do bị ngộ độc cá nóc.

Bác sỹ Lâm Phúc Công – Khoa Cấp cứu chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh – cho biết, chiều 18/7, khoa tiếp nhận 4 bệnh nhân với biểu hiện bị ngộ độc thức ăn, theo báo Lao Động đưa tin.

Được biết, sau khi ăn trưa, anh Nguyễn Trọng Phương (SN 1963) cùng hai con trai là Nguyễn Trọng Thắng (SN 2001), Nguyễn Trọng Hiếu (SN 1998), đều thấy chóng mặt, nhức đầu và buồn nôn. Riêng chị Đặng Thị Hạnh không thấy các triệu chứng trên.

Chị Hạnh cho biết, buổi sáng đã mua cá nóc từ người đánh cá trong xã về nấu cho cả nhà ăn.

Cùng thời điểm trên, anh Nguyễn Trọng Hương (SN 1958, anh trai của anh Nguyễn Trọng Phương) cũng ăn cá nóc và có các triệu chứng ngộ độc như trên.

Theo thông tin từ phía Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh, bước đầu xác định 4 bệnh nhân có triệu chứng bị ngộ độc thực phẩm do ăn cá nóc. Cả bốn người đã được đưa đi cấp cứu kịp thời. Đến 22h cùng ngày, sức khỏe của 4 bệnh nhân đã tạm thời ổn định.

Dấu hiệu ngộ độc cá nóc:

Cá nóc có nơi gọi là cá cóc, cá bống biển, cá đùi gà… Chất độc trong cá nóc được gọi là tetrodotoxin là chất độc không protein, tan trong nước và không bị phá hủy ở nhiệt độ sôi hay làm khô. Chất độc chỉ có thể bị khống chế trong môi trường acid và kiềm mạnh hoặc đun sôi ở nhiệt độ 2000 độ C trong 10 phút. Do đó, nấu và chế biến thông thuờng không thể làm mất độc cá nóc.

Các triệu chứng xuất hiện sau 10 – 30 phút ăn cá nóc hay cá khô, ruốc cá làm bằng cá nóc: tê miệng, lưỡi, hai môi, đau đầu, nôn, nói khó, tê ở ngón, bàn tay bàn chân, yếu và mệt, tử vong do liệt cơ hô hấp hoặc suy tuần hoàn cấp.

Các dấu hiệu khác: tim chậm, rối loạn nhịp, hạ huyết áp, hạ nhiệt độ, tăng tiết nước bọt, tím tái, ngừng thở, mất phản xạ gân xương và trương lực cơ.

Mức độ ngộ độc tuỳ thuộc vào lượng độc tố và thời gian được cấp cứu. Nếu thiếu oxy lâu, không được cấp cứu ban đầu có thể gây biến chứng hoặc tử vong.

Hình ảnh cá nóc. (Ảnh: internet)

Cách phòng ngừa: Tốt nhất là không ăn cá nóc. Đối với ngư dân, luôn chuẩn bị túi cấp cứu bao gồm: than hoạt nhũ, canun Mayo hai chiều,…

Cách sơ cứu:

Xử lý tại nhà: ngay khi có dấu hiệu đầu tiên như tê môi, tê tay (người bệnh vẫn còn tỉnh).

  • Thứ nhất, gây nôn nhưng phải đề phòng bệnh nhân bị sặc (để bệnh nhân nằm tư thế nghiêng, đầu thấp).
  • Thứ hai, cho uống than hoạt tính theo liều lượng như sau: Người lớn: uống 30g + 250ml nước sạch trộn đều. Trẻ 1-12 tuổi: uống 25g pha với 100-200ml nước sạch trộn đều. Trẻ dưới 1 tuổi: uống 1g/kg trọng lượng pha với 50ml nước sạch trộn đều.

Sau đó chuyển ngay đến bệnh viện. (Uống than hoạt sớm trong vòng 1giờ sau khi ăn cá sẽ có hiệu quả cao, loại bỏ chất độc nhanh, không nên cho uống khi người bệnh đã hôn mê hay rối loạn ý thức).

Nếu người bệnh có biểu hiện rối loạn ý thức, hôn mê, thở yếu hoặc ngừng thở,… thì tiến hành hà hơi thổi ngạt theo phương thức miệng miệng hay miệng mũi và chuyển gấp đến bệnh viện để được cấp cứu kịp thời.

Hiện ngộ độc cá nóc vẫn chưa có thuốc đặc trị.

Phan A tổng hợp

Xem thêm: