Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng và Nguyễn Quang Linh, trợ lý Phó thủ tướng thường trực Phạm Bình Minh bị buộc thôi việc.

Theo VnExpress, quyết định do Phó thủ tướng Lê Minh Khái ký thay Thủ tướng ngày 27/9. Ông Tô Anh Dũng và Nguyễn Quang Linh được xác định có vi phạm, khuyết điểm rất nghiêm trọng trong công tác và đều đã bị khởi tố, bắt tạm giam.

Hai ông Tô Anh Dũng và Nguyễn Quang Linh bị cáo buộc nhận hối lộ trong khi thực hiện “chuyến bay giải cứu” đưa công dân Việt Nam về nước trong đại dịch Covid-19.

Theo cơ quan chức năng, năm 2021, Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao phối hợp với bộ, ngành liên quan tổ chức gần 600 chuyến bay giải cứu và đưa khoảng 120.000 người về nước trong bối cảnh đại dịch Covid-19. Qua điều tra, Bộ Công an chứng minh các bị can liên quan đã nhận hàng chục tỷ đồng và hàng trăm nghìn USD trong các chuyến bay giải cứu.

Đến nay, nhiều cán bộ thuộc các cơ quan liên quan đã bị khởi tố, bắt giam trong vụ án này, trong đó có bà Nguyễn Thị Hương Lan (Cục trưởng Cục Lãnh sự), ông Đỗ Hoàng Tùng (Phó cục trưởng), ông Trần Văn Dự (cựu Phó cục trưởng Quản lý Xuất nhập cảnh, Bộ Công an; ông Nguyễn Thanh Hải (Vụ trưởng Vụ Quan hệ quốc tế, Văn phòng Chính phủ) cùng hai chuyên viên của Vụ này là Nguyễn Mai Anh và Nguyễn Tiến Thân…

Có thể bạn quan tâm: