Buộc thôi việc Tổng giám đốc HoSE Lê Hải Trà

Zing – Ngày 20/5, Hội đồng thành viên Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam đã buộc thôi việc đối với ông Lê Hải Trà, Tổng giám đốc Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE) do đã có vi phạm, khuyết điểm rất nghiêm trọng trong công tác.

Căn cứ quyết định trên, quyền chủ tịch HoSE Nguyễn Thị Việt Hà đã ký văn bản thông báo bổ nhiệm bà Trần Anh Đào – Phó tổng giám đốc HoSE – phụ trách Ban điều hành của Sở kể từ ngày 20/5.

Hiện ban điều hành HoSE còn lại 4 thành viên, gồm bà Đào và 3 phó tổng giám đốc là bà Ngô Viết Hoàng Giao, ông Nguyễn Vũ Quang Trung và ông Trầm Tuấn Vũ.

Vietnam Airlines tiếp tục lỗ thêm 2.600 tỉ đồng

Tuổi Trẻ – Vietnam Airlines tiếp tục lỗ 2.621 tỷ đồng chỉ trong 3 tháng đầu năm 2022. Đáng chú ý, mức lỗ trên khiến lỗ lũy kế Vietnam Airlines lên 24.500 tỉ đồng (hơn 1 tỉ USD).

Ngày 20/5, Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines, mã chứng khoán: HVN) công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý 1-2022 với kết quả không mấy tươi sáng.

Cụ thể, 3 tháng đầu năm 2022, Vietnam Airlines đạt doanh thu hợp nhất hơn 11.600 tỷ đồng, tăng 55% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây cũng là mức doanh thu cao nhất kể từ quý 2-2020, thời điểm dịch COVID-19 bắt đầu ảnh hưởng nặng nề đến ngành hàng không. 

Dù doanh thu tăng nhưng giá vốn bán hàng vẫn vượt doanh thu khiến hãng hàng không quốc gia lỗ gộp gần 1.600 tỷ đồng. Sau khi trừ các chi phí khác, hãng bay ghi nhận lợi nhuận trước thuế âm 2.621 tỷ đồng. Đây cũng là quý lỗ thứ 9 liên tiếp của Vietnam Airlines.

Khoản lỗ quý đầu năm nâng tổng lỗ lũy kế của Vietnam Airlines lên hơn 24.500 tỷ đồng (hơn 1 tỷ USD).

Dân bất ngờ về việc lãnh đạo TP. Đà Lạt “bất ngờ” trước vụ phá rừng thông phòng hộ

Như Thanh Niên đã thông tin, sáng 18/5, ông Nguyễn Văn Sơn, Phó chủ tịch UBND TP. Đà Lạt (Lâm Đồng), cho biết lãnh đạo TP đều bất ngờ trước vụ phá rừng thông phòng hộ lớn nhất từ trước đến nay tại tiểu khu 144B, trên địa bàn P.8, lâm phần do Ban Quản lý rừng Lâm Viên quản lý.

“Đây là vụ phá rừng thông quy mô lớn nhất tại Đà Lạt từ trước đến nay, với số lượng thông bị thiệt hại trên 400 cây, trong đó có khoảng 100 cây bị ken gốc đổ hóa chất…”, ông Sơn thông tin thêm.

Cứ “bất ngờ” mãi thì sẽ chẳng còn rừng để mà “bất ngờ” nữa đâu”

Nhiều bạn đọc (BĐ) tỏ ra bất ngờ về nhiều vấn đề xung quanh vụ phá rừng trên. BĐ Khue Pham Tan bức xúc cho biết: “Trong khu nhà tôi, người ta mới mang xe, đốn cái cây thôi các anh đã tới tận nơi rồi. Ở ngay dốc số 7 cũng vậy, 1 – 2 cây chết là các anh tới tận nhà hỏi han mọi người xung quanh. Giờ tận cả khu bị đốn mà các anh kêu bất ngờ? Quá bất ngờ…”.

Cùng ý kiến, BĐ Pin thì cho biết: “Không biết quản lý kiểu gì mà để gần hàng trăm cây bị đốn hạ! Đúng là bất ngờ thật”. BĐ Huy Nguyễn thì chia sẻ: “Tôi càng bất ngờ hơn khi ông là phó chủ tịch TP mà trả lời “bất ngờ””. BĐ Quốc Tâm cũng bày tỏ: “Bất ngờ thiệt là quá “bất ngờ”. Bất ngờ quá”.

Trong khi đó, BĐ Thuong Nguyen Van nhận xét: “Thời buổi drone (phương tiện bay không người lái) bay xa cả chục ki lô mét, cao cả cây số mà các ông cứ như thời bao cấp. Tôi dân điều tra quy hoạch rừng, chỉ cần leo lên đỉnh một hòn núi, dùng ống nhòm xa 5 – 10 km thì biết hết cả vùng. Mấy ông nói thì tôi nghe rứa thôi và cười”.

“Thời công nghệ 4.0 rồi, hãy trang bị thêm những phương tiện hiện đại để cơ quan chức năng kiểm soát rừng chặt chẽ và hiệu quả. Để đừng bao giờ phải nghe những câu “do địa bàn quá rộng…”, “lực lượng mỏng…”, “lâm tặc tinh vi…”, “thiếu phương tiện…”. Càng làm chậm thì rừng càng tiếp tục bị tàn phá”, BĐ Hoang Thanh đề xuất.

Còn BĐ T.Lâm thì thẳng thắn: “Theo tôi, cần làm rõ trách nhiệm cụ thể của những người có trách nhiệm, liên quan, và có hình thức xử lý nghiêm. Không thể “bất ngờ” là xong. Bởi nếu cứ “bất ngờ” mãi thì sẽ chẳng còn rừng để mà “bất ngờ” nữa đâu”.

Bệnh viện 200 tỷ đồng ở Bạc Liêu xây xong không hoạt động, vì sao?

Tuoitre – Tại buổi họp báo thường kỳ do UBND tỉnh Bạc Liêu tổ chức chiều 20-5, nhiều phóng viên đặt vấn đề vì sao Bệnh viện Lao và bệnh phổi tỉnh Bạc Liêu với kinh phí 200 tỷ đồng đã hoàn thành hơn 1 năm qua nhưng chưa thể hoạt động, nhiều cán bộ phải bất đắc dĩ ngồi không lãnh lương?

Ông Phạm Văn Thiều, chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu, cho biết bệnh viện này không đi vào hoạt động được là do nhiều nguyên nhân, trong đó có nguyên nhân chính là do bệnh viện đã triển khai các hoạt động đầu tư xây dựng trong 9-10 năm nay nên không đồng bộ với các thiết bị hiện tại.

“Thiết bị sau này khác hơn, cấu hình khác hơn so với thiết kế ban đầu. Không lắp thiết bị được thì lãng phí, không lắp được thì không nghiệm thu, không nghiệm thu thì không thanh toán được. Do chưa đồng bộ nên cần sửa lại một số hạng mục như phòng cháy chữa cháy và hạng mục khác, cần tăng thêm chi phí nữa”, ông Thiều lý giải.

Theo ông Thiều, ngoài nguyên nhân nêu trên còn có nguyên nhân nguồn lực khi cán bộ không có, sự không đồng thuận của một số người trong bệnh viện.

“Chúng tôi sẽ xử lý. Để tâm phục khẩu phục chúng tôi thành lập 1 tổ nghiệm thu từng loại, loại nào không phù hợp bỏ ra xử lý sau. Cần làm rõ trách nhiệm, xử lý để sớm đưa bệnh viện vào hoạt động chứ 9-10 năm nay bỏ hoang rất phí. Xây bệnh viện to đùng không sử dụng dân bức xúc, lãnh đạo cũng bức xúc. Tỉnh đang làm quyết liệt để đưa vào sử dụng”, ông Thiều nói thêm.

Có thể bạn quan tâm: