Úc công nhận mẫu hộ chiếu mới của Việt Nam

Hôm nay 19/8, trả lời báo Thanh Niên, Đại sứ quán Úc tại Việt Nam cho biết, Úc sẽ tiếp tục công nhận mẫu hộ chiếu mới của Việt Nam (bìa màu xanh tím than) được cấp từ ngày 1/7.

Tuy nhiên, Đại sứ quán Úc lưu ý, tất cả các du khách xuất trình để làm thủ tục nhập cảnh khi đến Úc phải cung cấp thông tin nơi sinh theo quy định của pháp luật Úc

Hiện tại, chỉ còn 2 quốc gia châu Âu là Séc và Phần Lan vẫn tạm ngừng công nhận hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam.

Gói cho vay hơn 800.000 tỷ đồng giảm lãi suất mới giải ngân được 0,5%

Zing – Sau 3 tháng triển khai gói cho vay hỗ trợ lãi suất 2%/năm, các ngân hàng mới chỉ cho vay được 4.100 tỷ đồng trên tổng số 800.000 tỷ đồng dư nợ dự kiến cho vay năm nay.

Đây là thông tin được Ngân hàng Nhà nước báo cáo trong cuộc họp giữa Phó thủ tướng Lê Minh Khái với NHNN và các bộ ngành để triển khai gói hỗ trợ lãi suất 2%/năm đối với doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh. Đây được coi như nguồn vốn rẻ cho hoạt động sản xuất kinh doanh, thúc đẩy phục hồi nền kinh tế sau Coivid-19.

Nguyên nhân đầu tiên được Ngân hàng Nhà nước đưa ra là các nhà băng vẫn còn lúng túng trong việc xác định đối tượng được hỗ trợ lãi suất. Nhiều hộ gia đình sản xuất kinh doanh vay vốn tại các ngân hàng thương mại nhưng không đăng ký hộ kinh doanh nên lại không thuộc diện được hỗ trợ…

Bên cạnh đó, tình trạng các ngân hàng sử dụng gần hết hạn mức tín dụng được cấp cũng là nguyên nhân khiến việc giải ngân gói vay ưu đãi dậm chân tại chỗ.

65% tiến sĩ đào tạo bằng ngân sách chọn làm ở nước ngoài

VnExpress – Trong 3.000 tiến sĩ được đào tạo ở nước ngoài bằng ngân sách nhà nước, 65% chọn ở lại nước ngoài, 27% làm nhà nước, số còn lại là bỏ việc.

Thông tin được Phó chủ tịch Hiệp hội doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài Peter Hồng đưa ra khi nhắc đến đề án 165 về đào tạo, bồi dưỡng cán bộ lãnh đạo, quản lý ở nước ngoài bằng ngân sách nhà nước, tại hội nghị ghi nhận tâm tư, nguyện vọng của các tầng lớp nhân dân khu vực phía Nam quý 3, do Ban công tác phía Nam – Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam TP.HCM tổ chức, sáng 19/8.

Theo ông Hồng, hiện có khoảng 500.000 trí thức là con em người Việt ở nước ngoài được đào tạo bài bản, nhiều người rất muốn về Việt Nam làm việc nhưng gặp khó. Ông dẫn chứng vợ ông là trưởng khoa một bệnh viện lớn ở nước ngoài, mức lương 187.000 USD/năm (khoảng 4,3 tỷ đồng). Bà muốn về Việt Nam làm việc nhưng mức lương 14 triệu mỗi tháng. “Làm sao mà về được”, ông Peter Hồng đặt câu hỏi.

Một ví dụ khác, ông Hồng kể nhiều người nói vui chương trình “Đường lên đỉnh Olympia” phải gọi là “Đường lên đỉnh Australia” bởi các thí sinh thắng giải đều chọn ở lại Australia làm việc sau khi du học.

“Tôi khuyên các bạn trở về nước để cống hiến. Có cháu nói tôi, ‘cháu thương chú cháu về’, nhưng năm sau sang lại nước ngoài làm vì ở trong nước không làm việc được”, ông Peter Hồng kể.

Mỗi năm, nhà nước bỏ ra 1,4 tỷ USD cho khoảng 100.000 con em đi học ở nước ngoài nhưng lại không sử dụng được số trí thức này. “Coi như chúng ta đóng hụi chết. Không kêu gọi được các cháu về”, ông nói.

“Chúng ta bỏ tiền tỉ, mồ hôi xương máu của đất nước cho các cháu đi học nhưng bây giờ thành ra như vậy. Con em đi du học rồi không về Việt Nam làm việc. Đây là một sự đau xót”, ông Peter Hồng nói và lo ngại không biết thế hệ kế tiếp sẽ ra sao.

Có thể bạn quan tâm: