7 câu nói của người xưa khiến thế nhân thấy dễ chịu và tỏ tường:

1. Giúp người nên giúp kịp thời, chớ đợi xong chuyện mới giúp

Giúp đỡ người khác khi đang xảy ra chuyện hơn là đợi sự việc giải quyết xong rồi mới nói những lời thừa thãi.

Ở trên đời này, những người bằng lòng giúp đỡ người khác luôn luôn là thiểu số, còn đa số đều là những người dửng dưng không quan tâm, không phải chuyện của mình thì không cần phải khẩn trương, họ không làm gì cả nhưng lại rất thích đứng ở phía sau chỉ huy ra lệnh.

Trong xã hội này, kết giao bạn bè cũng nhất định phải nhìn cho thật kỹ con người của đối phương, người có nghĩa khí, không ngại ra tay tương trợ mới thật sự là bạn bè.

2. Mạ tốt một nửa lúa, vợ tốt một nửa phúc

Khi cấy lúa, nếu như cây mạ tươi tốt là sẽ có thể nâng cao một nửa sản lượng thu hoạch.

Nếu như cưới vợ mà cưới được một người vợ tốt, thì đó chính là cái phúc trong nửa đời còn lại của bạn.

Tục ngữ nói: “Vợ hiền thục thì chồng ít tai họa”, trong một gia đình, người vợ có một vai trò vô cùng quan trọng.

“Cưới vợ cưới đức không cưới sắc”, tiêu chuẩn chọn vợ là vẻ đẹp của tâm hồn chứ không phải vẻ đẹp bề ngoài.

3. Thợ rèn không có mẫu, càng rèn càng giống

Thợ rèn rèn sắt không giống như may quần áo hay xây nhà, không có một khuôn mẫu chuẩn xác nào cả.

Khi người thợ rèn đập cây búa xuống, có nhiều lúc là đập nhẹ tay, có nhiều lúc là đập nặng tay, cũng không có một kiểu mẫu tiêu chuẩn nào cho vị trí búa đập xuống, tất cả đều là rèn theo ý thích mà thôi.

Nhưng rèn đi rèn lại, cuối cùng lại cho ra được một sản phẩm tinh xảo đẹp mắt.

Ở trên đời này, có rất nhiều việc không nhất định cần phải “suy nghĩ cẩn trọng rồi làm”.

Vương Dương Minh thường hay nói: “Tri hành hợp nhất”, sự hiểu biết nhất định phải đặt vào trong hành động thì mới được tính là kiến thức, chỉ có thực hành liên tục không ngừng thì mới có thể không ngừng nâng cao nhận thức của bản thân, mới có thể dần dần làm tốt công việc đó.

4. Học điều tốt mất ba năm, học điều xấu mất ba ngày

Người xưa nói: “Theo thiện như leo núi, theo ác như núi lở”.

Học những điều tốt khó như là leo lên một ngọn núi cao, còn học những thói hư tật xấu thì tốc độ nhanh như núi lở.

Muốn nuôi dưỡng thói quen tốt cần phải tích lũy rất lâu, nhưng sự hình thành của một thói quen xấu thì chỉ cần làm qua vài lần là đủ.

Vì vậy nhất định phải ngăn chặn khi những thói quen xấu chưa bắt đầu hình thành, đừng vì sự lười biếng và buông thả nhất thời mà đi sai đường, nếu không hậu quả sẽ khó mà tưởng tượng nổi.

5. Hoàng liên cứu người không có công, nhân sâm giết người lại vô tội

Hoàng liên và nhân sâm đều là nguyên liệu dùng làm thuốc, một loại thì thanh nhiệt khử hỏa, một loại thì bổ trung ích khí, đều có thể chữa bệnh cứu người.

Nhưng mọi người đều thích nhân sâm và rất ghét hoàng liên. Nguyên nhân là bởi vì, tuy rằng hai vị thuốc này đều có thể chữa bệnh cứu người, nhưng hoàng liên là một vị thuốc rất đắng, cho nên mọi người đều không thích nó.

Đã là thuốc thì đều có ba phần độc trong đó, sử dụng nhân sâm không đúng cách thì cũng có thể hại chết người, nhưng thái độ của mọi người đối với nhân sâm thì lại tốt hơn nhiều so với hoàng liên.

Trong cuộc sống có rất nhiều người giống như hoàng liên, rõ ràng là có lòng tốt, cũng thường xuyên làm việc tốt, nhưng miệng lưỡi của họ lại không bao giờ biết nể mặt nể mũi, luôn châm chọc đả kích và nói xấu người khác.

Người không để lại chút khẩu đức cho bản thân, thì cho dù có làm bao nhiêu việc tốt đi nữa cũng không làm người khác cảm thấy biết ơn.

6. Lớn được nhỏ được là rồng, chỉ lớn mà không nhỏ là con sâu

Trong “Tam Quốc diễn nghĩa”, khi Tào Tháo uống rượu luận anh hùng đã từng nói rằng: “Rồng có thể biến lớn biến nhỏ, thăng được ẩn được. Khi lớn có thể hô mưa gọi gió, lúc nhỏ có thể ẩn thân tàng hình, khi thăng lên có thể bay lượn giữa vũ trụ, khi ẩn hình có thể tàng ẩn bên trong sóng biển, rồng biến hóa theo thời, có thể ví như anh hùng thế gian”.

Con người phải giống như loài rồng, phải biết nắm bắt thời cơ, thay đổi theo thời thế, không nên miễn cưỡng một cách mù quáng.

Biết hành động theo thời không có nghĩa là kêu chúng ta phải từ bỏ nguyên tắc làm người, mà là kêu chúng ta dựa vào những tình huống khác nhau, điều chỉnh thái độ và phương pháp đối đãi với con người và sự việc, để có thể nắm được quyền chủ động trong tay, chỉ có như vậy, mới có thể dễ dàng thực hiện được mục tiêu đặt ra.

7. Đông dài ba tháng, sớm muộn cũng đến xuân

Mùa đông có kéo dài như thế nào thì mùa xuân vẫn sẽ đến.

Mọi người đều ghét những việc xấu, thích những điều tốt đẹp, nhưng không có ai có thể thuận buồm xuôi gió suốt một cuộc đời, và cũng không thể nào cả đời đều gặp chuyện xui xẻo.

Những lúc vận may của bạn không tốt, xin hãy tin tưởng vào nguyên lý “Bĩ cực thái lai”, khi nghịch cảnh đạt đến điểm giới hạn thì sẽ quay trở về thuận cảnh. Vì vậy chỉ cần làm tốt những việc của bản thân, đừng oán Trời trách đất, tập trung vào nâng cao giá trị của bản thân, yên lặng chờ đợi, cơ hội xoay chuyển nhất định sẽ xuất hiện.

Theo Vision Times
Châu Yến biên dịch

Có thể bạn quan tâm:

videoinfo__video3.dkn.news||c9b5e86f5__

Ad will display in 09 seconds