Sau 50 tuổi, người ta bắt đầu đối mặt với sự già yếu, thậm chí là mắc phải rất nhiều chứng bệnh lớn nhỏ khác nhau. Các triệu chứng này, mặc dù không trực tiếp gây nguy hiểm tới tuổi thọ, nhưng cũng sẽ làm gia tăng đau đớn trong cuộc sống hằng ngày. 

Các nguy cơ về thân thể sau tuổi 50 

Khả năng tiêu hóa suy giảm

Khả năng tiêu hóa của người sau 50 tuổi sẽ xuất hiện trạng thái suy giảm từ từ. Nguyên nhân là do hoạt động của dạ dày bước vào giai đoạn suy thoái khiến cho khả năng tiêu hóa của cơ thể giảm theo, gây ra các triệu chứng như: rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy. 

Suy giảm trí nhớ 

Sau khi bước qua tuổi 50, khả năng ghi nhớ sẽ dần dần giảm sút, tốc độ vận chuyển của đại não cũng trở nên chậm hơn. Sở dĩ xuất hiện loại tình huống này là vì huyết quản, đại não và các cơ quan tinh vi khác trong thân thể người phải chịu những ảnh hưởng khác nhau từ việc lão hóa. Đặc biệt, chúng có thể phải chịu sự quấy nhiễu từ những căn bệnh mãn tính, rất có khả năng còn tạo thành các chứng viêm, thậm chí cũng có thể khiến cho tốc độ vận chuyển giảm xuống, gây ra tình trạng trí nhớ suy giảm ở mức độ lớn. 

Khả năng miễn dịch suy giảm 

Trong cuộc sống hằng ngày, khả năng miễn dịch của người sau độ tuổi 50 sẽ bước vào trạng thái suy giảm, khiến cho các loại bệnh lớn bệnh nhỏ không ngừng xuất hiện. Hiện tượng này sẽ biểu hiện ra hết sức rõ ràng.   

Đi đứng không linh hoạt

Khi bước qua tuổi 50, việc đi lại sẽ trở nên càng ngày càng kém linh hoạt, đặc biệt là khi lên xuống cầu thang thường xuất hiện tình huống chân cảm thấy cứng ngắc, vô lực.

Hiện tượng đi lại không linh hoạt có một mối quan hệ không thể tách rời với sự tuần hoàn máu của cơ thể. Khi con người dần trở nên già yếu, hệ thống thần kinh của toàn thân thể sẽ gánh chịu những tổn thương nhất định, vậy nên, cảm giác mệt mỏi khi đi lại sẽ thể hiện ra ngày càng rõ ràng. 

Chất lượng giấc ngủ giảm sút

Giấc ngủ của hầu hết những người trên 50 tuổi đều sẽ xuất hiện suy giảm ở những mức độ khác nhau, đặc biệt là tình trạng mất ngủ. Nếu như xuất hiện trạng thái giấc ngủ không ổn định, hệ miễn dịch cũng dễ dàng bị suy yếu. 

50 tuổi là thời điểm vàng cho việc dưỡng sinh, cần chú ý ‘5 điểm’ sau để kéo dài tuổi thọ 

Ảnh: Freepik.

Nghỉ ngơi vào buổi trưa

Thời gian ngủ trưa tốt nhất là sau khi ăn 30 phút và không nên ngủ quá lâu vì như vậy sẽ có thể ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ vào buổi tối. Mặc dù không dài nhưng thời gian nghỉ trưa có thể khiến thân thể và đại não được nghỉ ngơi một cách đầy đủ, giảm bớt áp lực tâm lý khiến cho tinh thần và thể chất tập trung hơn vào buổi chiều, từ đó giảm thiểu các ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Nước uống

Bạn nên uống đủ nước mỗi ngày, đặc biệt là vào mùa hạ. Lý do là vì mùa hạ thời tiết nóng bức khiến cho lượng mồ hôi tiết ra tương đối nhiều, việc bạn uống nhiều nước sẽ giúp cho độ lỏng của máu được duy trì ở trạng thái ổn định. Uống một ly nước sau khi thức dậy vào buổi sáng sẽ hỗ trợ cho hoạt động của dạ dày, giảm thiểu các loại bệnh về dạ dày. Ngoài ra, việc uống nước đầy đủ còn khiến cho độc tố và các chất thải trong cơ thể được bài tiết ra ngoài dễ dàng hơn, từ đó giúp cơ thể vận hành ổn định, vững chắc. 

Chế độ ăn uống

Để giữ cho cơ thể khỏe mạnh, những người từ 50 tuổi trở lên nên ăn các loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe trong giai đoạn dưỡng sinh, ví dụ như các loại rau củ và trái cây tươi mới chứa nhiều vitamin; đồng thời, nên lựa chọn những loại thịt với hàm lượng protein cao. Một chế độ ăn uống hợp lý sẽ giúp những người trên 50 tuổi tránh được các loại bệnh về tim mạch và mạch máu não.  

Giấc ngủ

Việc duy trì chất lượng giấc ngủ ở trạng thái ổn định giúp cho quá trình trao đổi chất của cơ thể diễn ra thuận lợi, làm giảm áp lực lên gan. Ngoài ra, ở một góc độ nào đó, giấc ngủ còn có thể làm gia tăng các chức năng của cơ thể, giúp cho các chức năng đó hoạt động mạnh mẽ và hiệu quả hơn, trong đó có cả hệ miễn dịch.

Tâm trạng

Đối với nhóm người từ 50 tuổi trở lên, trạng thái lạc quan và ổn định về tinh thần có quan hệ trực tiếp tới sức khỏe thân thể. Chỉ cần giữ được tâm thái vui vẻ, người đó sẽ có thể tự chữa khỏi cho mình rất nhiều bệnh vặt.  

Theo Tencent
Trường Lạc biên dịch